Công suất 21 sân bay Việt Nam chỉ bằng một sân bay của Malaysia, Singapore

06-12-2018 10:54

(THPL) - Theo Phó tổng giám đốc Vietstar Airlines Lương Hoài Nam, một sân bay của Changi, Kuala Lumpur giờ đã đón lượng khách bằng 21 sân bay Việt Nam gộp lại.

Công suất 21 sân bay Việt Nam chỉ bằng một sân bay của Malaysia, Singapore

Ông Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Vietstar Airlines tại Diễn đàn ngày 5/12.    

Theo đó, ông Lương Hoài Nam cho biết, từ năm 1975 đến nay, Việt Nam chỉ thực sự xây mới hoàn toàn và đưa vào vận hành sân bay Phú Quốc và mới nhất là sân bayVân Đồn, còn lại hầu hết được nâng cấp từ sân bay quân sự trên những quỹ đất hạn chế, khiến khả năng mở rộng rất ít. 

Hiện Việt Nam có 21 sân bay, trong khi con số này của Thái Lan là 38. Công suất của toàn bộ sân bay Việt Nam là 75 triệu khách mỗi năm, theo ông chỉ bằng một phần ba của Thái Lan. Ông cũng so sánh công suất toàn bộ các sân bay của Việt Nam cộng lại mới bằng một sân bay ở Bang Kok Thái Lan, Changi Singapore cũng như Kuala Lumpur Malaysia. 

Bên cạnh đó, ông Nam cũng chỉ ra tình trạng quá tải của hạ tầng hàng không Việt Nam. Công suất phục vụ là 75 triệu khách mỗi năm, nhưng thực tế năm ngoái, các sân bay phục vụ 95 triệu và năm nay dự kiến là 105 triệu. Riêng sân bay Tân Sơn Nhất có công suất lớn nhất thì công suất là 25 triệu khách và đã quá tải nhiều năm nay nhưng việc nâng cấp rất chậm chạp. 

Ông Nam nói: "Chúng ta thử hình dung một căn nhà được thiết kế cho 25 người nhưng năm ngoái có 36 người sinh sống và năm nay dự kiến có 45 người. Hình ảnh hành khách kéo vali nhưng không đi nổi trở nên quen thuộc tại Tân Sơn Nhất".

Phó tổng giám đốc Vietstar Airlines cũng đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng hạ tầng sân bay. Trong đó, vấn đề mấu chốt là khuyến khích, tạo điều kiện cho tư nhân xây dựng nhà ga, sân bay mới như cách đã làm với sân bay Vân Đồn. 

TH – Thành Vinh

Nguồn: Express

Cùng chuyên mục