Cư dân Đoàn Ngoại giao phản đối Hancorp điều chỉnh quy hoạch

13-05-2019 08:49

(THPL) - Ngày 12/5 do chủ đầu tư Hancorp đã thay đổi quy hoạch so với ban đầu, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ, nên làm cư dân rất bức xúc.


Theo tìm hiểu phóng viên, việc thay đổi quy hoạch làm dân rất bức xúc vì khi lấy ý kiến cộng đồng cư dân ngoại giao đoàn đã không được tham vấn, mà 10 người dân ngoài khu Đoàn Ngoại giao lại ký đồng ý việc thay đổi quy hoạch.

Trong các lô đất thay đổi quy hoạch thì đặc biệt là Bệnh viện Ung bướu được thay đổi từ khu đất ĐMKT và vừa qua một lần nữa việc tham vấn cộng đồng về tác động môi trường của bệnh viện đã làm cư dân Đoàn Ngoại giao phản ứng dữ dội.

Liên quan đến vấn đề điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 khu Đoàn ngoại giao, trao đổi với  ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2905 đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án. Phường chỉ lấy ý kiến của 10 người mà không phải người dân trong khu Đoàn Ngoại giao là không đầy đủ.

Ông Tùng cho hay: “Các ô đất được điều chỉnh là các ô có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp thì nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều. Tuy nhiên, cuộc họp gần đây nhất, chủ đầu tư Hancorp cũng đã đồng ý với đề xuất của người dân về việc giảm 2 tòa nhà 27 tầng, 4 tòa 15 tầng thành thấp tầng là 5 tầng”.

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết, hiện cả khu mới có 3 tòa có sổ đỏ, còn nhiều tòa khác chưa có trong đó tòa N03T8, N04B cư dân đã về ở lâu vài năm nay mà hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ nên khiến người dân bức xúc.

Các cư dân tại đây cho rằng, khu đất để xây dựng Bệnh viện Ung Bướu được thiết kế ban đầu là trạm biến áp riêng cho cả khu đô thị. Hiện cả khu đang dùng chung hệ thống điện của quận Bắc Từ Liêm, rất nhiều lần tự nhiên mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của cư dân.

Trước việc điều chỉnh quy hoạch này, cư dân vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư.

Khu Đoàn Ngoại giao do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (gọi tắt là Ancorp) làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8 ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Thế nhưng, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội khiến các cư dân bất ngờ, bức xúc và lo lắng.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục