Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

Audio THPL
08-04-2021 09:52

(THPL)- Theo các nhà khoa học Cuba, hiện có tới 5 biến thể gen và 6 dạng đột biến của virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện trên lãnh thổ của đảo quốc Caribe, bao gồm cả các chủng được phát hiện ở Nam Phi và Anh.

 Ngày 7/4, Chính phủ Cuba thông báo kết quả của một nghiên cứu do khoảng 10 đơn vị nghiên cứu khoa học nước này thực hiện cho thấy, hiện có tới 5 biến thể gen và 6 dạng đột biến của virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện trên lãnh thổ của đảo quốc Caribe, bao gồm cả các chủng được phát hiện ở Nam Phi và Anh, hai dạng biến thể có khả năng lây nhiễm cao.

Nghiên cứu nói trên, được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020, nêu rõ biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện chủ yếu tại Cuba là D614G, xuất phát từ phiên bản gốc được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến cuối tháng 3/2021, các nhà khoa học Cuba đã xác định được tổng cộng 5 biến thể và 6 dạng đột biến tại hòn đảo này, trong đó biến thể D614G đã giảm bớt sự hiện diện của nó, trong khi các biến thể được phát hiện ở California và Nam Phi lại tăng mạnh.


Ngoài ra, các tỉnh miền Tây Cuba như La Habana, Mayabeque và Pinar del Rio là các địa phương có số lượng biến thể và dạng đột biến của virus cao nhất.

Cũng tại cuộc họp, giới chức Cuba cũng tuyên bố thông qua việc áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ 3 đang diễn ra tại đất nước với các các ca nhiễm liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca mỗi ngày.


Nguồn: TTXVN- Clip: THĐT- THPL

Cùng chuyên mục