“Cuộc chiến” vụ Thần đồng Đất Việt lại tiếp diễn

Audio THPL
17-07-2019 11:22

(THPL) - Ngày 16/7, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa họa sĩ Lê Phong Linh (SN 1974) và bị đơn là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật và phát triển tin học Phan Thị (công ty Phan Thị) cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh (SN 1965, TP HCM).

Đầu năm 2019, Tòa án Nhân dân quận 1 đã công nhận ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt. Hội đồng xét xử sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn về yêu cầu buộc Công Ty Phan Thị xin lỗi công khai và bồi thường chi phí thuê luật sư là 15 triệu đồng. Sau đó, bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại tòa, ông Nguyễn Vân Nam là đại diện công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh trình bày kháng cáo. Ông Nguyễn Vân Nam đề nghị sửa toàn bộ bản án sơ thẩm dành cho công ty Phan Thị theo hướng bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, công nhận công ty Phan Thị tự do sử dụng quyền tài sản, trong đó có quyền làm phái sinh đối với hình tượng các nhân vật Trạng tí, Dần béo, Sửu ẹo, Cả mẹo.

Ngoài ra, ông Nam đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm dành cho bà Phan Thị Mỹ Hạnh theo hướng giữ nguyên hiệu lực của các Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả đã cấp cho nguyên đơn và bà Hạnh đối với hình tượng các nhân vật Trạng tí, Dần béo, Sửu ẹo, Cả mẹo. Theo ông Nam, phong cách vẽ của ông Linh là nét vẽ dày và cứng; trong khi đó hình vẽ trong Thần đồng đất Việt linh động, tinh nghịch được cách điệu, dễ thương với những nét vẽ mảnh mang dấu ấn của cá nhân tác giả là bà Hạnh. 

Bên cạnh đó, theo ông Nam, công ty Phan Thị cũng không xâm phạm quyền nhân thân của ông Linh vì công ty Phan Thị không sửa chữa, cắt xén nhân vật, không làm mất sự toàn vẹn của tác phẩm, không gây tổn hại đến danh dự và uy tín của ông Linh...

Về phía ông Linh, luật sư bảo vệ của ông Linh cho rằng tòa quận 1 giải quyết là đúng thẩm quyền vì đây là tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ mà không vì mục đích lợi nhuận. 

Theo luật sư của ông Linh, nguyên đơn là người vẽ các nhân vật thông qua các bản phác họa gốc, đăng ký bản quyền tác giả trên các cuốn truyện, đặc biệt là tập 24, 37.

Ông Linh bổ sung thêm, bà Hạnh đã bịa đặt về việc ông vẽ theo ý tưởng của bà Hạnh. Ông Linh nói sau khi ông viết kịch bản xong, ông đã phác thảo hình tượng các nhân vật, đặt tên các nhân vật. Ông còn giữ các bản gốc phác thảo và giao nộp cho tòa bản photo. Theo ông Linh, ông muốn tạo ra bộ truyện tranh thuần Việt.

Phiên tòa sẽ bắt đầu tranh luận vào chiều 29/7. 

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục