Cường “béo” - người từng hết mình vì cộng đồng xứng đáng được công nhận liệt sĩ

Audio THPL
26-08-2021 15:06

(THPL)- Nhiều năm qua, Cường”béo” (tên thật là Vũ Quốc Cường, sinh năm 1975, ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) có tiếng thơm bay xa khi mở 2 quán cơm chay xã hội. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh và bạn bè tiếp tục thành lập bếp cơm từ thiện để nấu cơm cho những người tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện giúp dân nơi tâm dịch nên anh cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vào hôm 16/8. Đến hôm 17/8, anh được đưa vào khu cách ly tập trung để điều trị

Một điều khiến lòng nhiều người quan tâm quặn thắt, ấy là cả gia đình anh Cường đều mắc Covid-19. Khi Cường mất thì cũng là lúc Chị Diệu Tuyền (vợ anh Cường “béo”) còn nằm viện. Chị buồn rầu cho biết, trước khi chồng qua đời, chị cũng mất mẹ do dịch bệnh. Các con chị vẫn đang đi cách ly mỗi đứa mỗi nơi. Khi chị vừa có kết quả âm tính và trở về nhà chịu tang chồng, nỗi đau lại nhân đôi khi căn nhà gần 20m2 mà vợ chồng anh đang thuê để sống lại nằm trong diện phong tỏa bởi F0. 

Cũng còn một thông tin khiến ai nghe cũng thấy vô cùng đau xót: Một người bạn thân của Cường “béo” cho biết, trước ngày phát hiện mình nhiễm Covid-19, Cường vẫn còn đi gửi tặng bánh mì cho người dân.  Đến khi phải nhập viện, anh ấy vẫn gọi điện, nhờ bạn bè trong nhóm đem số bánh mì còn lại đi gửi tặng cho các bác sĩ và nhân viên y tế…   

Chị Diệu Tuyền chia sẻ: “Lúc nào anh cũng chỉ nghĩ cho người khác, còn mình thì cứ dung dị như vậy. Anh ra đi mà không để lại chút đồng tiền tiết kiệm nào vì có bao nhiêu kiếm được cũng bỏ ra hết cứu giúp mọi người nghèo khó. Có bao nhiêu tiền dồn hết vào việc từ thiện, nên khi anh ra đi gần như không để lại tài sản gì lớn cho vợ con, mà chỉ để lại nhân đức và tấm lòng vì cộng đồng”.

Một tài khoản có tên Trịnh Thủy chia sẻ: Trước khi nhập viện, anh Cường “béo” vẫn gọi điện thoại động viên, dặn dò cộng sự tiếp tục chăm lo cho người nghèo khiến cộng đồng mạng xúc động. “Hơn 2 tháng đồng hành cùng nhau, bếp cơm anh Cường “béo” đã hỗ trợ rất rất nhiều cho các bệnh viện, tuyến đầu chống dịch”.

"Anh dễ thương, khoan thai, nhẹ nhàng, vui tính cực kỳ và được tất cả những người tiếp xúc anh yêu mến. Khi thiếu nhân sự nấu cơm, anh đổi sang làm bánh mì ngọt buổi sáng cho y bác sỹ trước khi vào ca trực. Chưa khi nào anh ngơi nghỉ hay nghĩ cho mình. Nhớ mãi lời cuối anh nói khi anh nhập viện ngày 17/8: “Thanh ơi, anh dương tính rồi, em ráng tiếp tục nha em. Cần gì anh gọi”…

Thôi thì kiếp này vậy là đủ rồi. Cầu mong anh thanh thản, cảm ơn anh vì đã gặp nhau và đồng hành chặng đường vừa qua! Cảm ơn vì tất cả những gì anh đã cống hiến cho đời này”. 

Từ câu chuyện vừa xảy ra này, đề nghị chính quyền sở tại cùng các sở, ngành và lãnh đạo TP.HCM nên sớm xem xét, đề nghị Bộ LĐTB&XH trình lên cấp trên thật sớm để có thể công nhận anh Vũ Quốc Cường là liệt sĩ. Anh đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Đồng thời, cũng nên truy tặng anh huân chương Lao động bởi không chỉ dịp này mà trong vài năm qua, anh Cường là người hoạt động xã hội hết sức tích cực, đã hy sinh cả đời sống vật chất gia đình vì mọi người.

Đây là cách làm vô cùng cần thiết để giúp cả xã hội truyền đi cảm hứng sống tích cực, thấm đẫm sự đùm bọc và yêu thương trước đại dịch. Hy vọng rồi đây, những sự tích cực như vậy tiếp tục được nhiều người tốt nhân rộng lên trong xã hội. Nó cũng sẽ chứng minh một điều, Đảng và Nhà nước không quên bất cứ cá nhân nào đã sống hết mình và hy sinh thân mình vì cộng đồng dù họ là ai. 


Nguồn: Nhà báo Quốc Phong/Vietnamnet

Cùng chuyên mục