Cựu chủ tịch Trần Văn Minh cùng Vũ “nhôm” gây thiệt hại cho Đà Nẵng 20.000 tỉ đồng

Audio THPL
04-09-2019 14:05

(THPL) - Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định bị can Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, với vai trò chủ mưu cùng các bị can trong vụ án giúp Vũ "nhôm" thao túng đất công sản, gây thiệt hại cho Đà Nẵng.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán thao túng đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có bị can Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị can Văn Hữu Chiến - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014), cùng bị đề nghị truy tố về các tội danh "vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Trong đó, bị can Trần Văn Minh được xác định là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội.

Theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản, là công sản đã được Vũ “nhôm” cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên và nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Còn đối với bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến với cương vị là Chủ tịch UBND TP, đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật. Theo kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỉ đồng.


Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục