Cựu Tổng thống Pháp đối mặt với án tù 4 năm

Audio THPL
01-03-2021 16:35

(THPL)- Ông Sarkozy, Tổng thống Pháp từ 2007 tới 2012, bị buộc tội đề nghị một công việc tốt ở Monaco cho một thẩm phán để đổi lấy thông tin nội bộ về một cuộc điều tra nhằm vào ông.

Ngày 1/3, một tòa án Pháp sẽ đưa ra phán quyết trong vụ xử cựu Tổng thống Pháp Sarkozy tham nhũng. Các công tố viên đề nghị mức án 4 năm tù giam với nhà cựu lãnh đạo này và phải chịu án ít nhất là hai năm. Hai người có liên quan với ông Sarkozy là luật sư Thierry Herzog và thẩm phấn Gilbert Azibert cũng bị đề nghị mức phạt tù tương đương.

Ông Sarkozy, 66 tuổi, bị buộc tội đề nghị dành một việc làm tốt ở Monaco cho một thẩm phán để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra nhằm vào vấn đề tài chính tranh cử của ông. Tuy nhiên, cựu Tổng thống khẳng định ông không phạm phải một hành động tham nhũng nào, dù nhỏ nhất. Các cáo buộc tham nhũng và dùng ảnh hưởng để thu lợi có thể bị phạt tới 10 năm tù và 1 triệu Euro.

Theo các công tố viên, ông Sarkozy và Herzog đã cố hối lộ Thẩm phán Azibert để lấy thông tin điều tra về các cáo buộc ông Sarkozy nhận hối lộ từ người thừa kế của tập đoàn L'Oreal Liliane Bettencourt trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của ông vào năm 2007.

Điều tra được tiến hành dựa trên những thông tin nghe lén về cuộc trò chuyện giữa luật sư Herzog và ông Sarkozy. Các công tố viên buộc tội cựu Tổng thống Pháp sử dụng đường dây điện thoại bí mật nhằm che giấu nỗ lực xâm nhập tòa án.

Ông Azibert, khi đó là cố vấn kỳ cựu tại tòa án phúc thẩm cao nhất của Pháp, chưa bao giờ nhận được công việc nào ở Monaco. Các luật sư của ông Sarkozy cho rằng không có bằng chứng của tham nhũng, song các công tố viên nói luật của Pháp không phân biệt âm mưu tham nhũng thành công với thất bại.


Nguồn: Vietnamnet – TH: THPL

Cùng chuyên mục