Đà Lạt: Phập phù hoa kiểng Tết: "Thủ phủ" hoa điêu đứng

28-01-2019 13:45 10,346

(THPL) - Thời tiết tại "thủ phủ" hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cuối năm diễn biến thất thường khiến địa lan nở sớm trước Tết, hoa cúc bị dịch bệnh... Nhiều nhà vườn buộc phải nhổ bỏ hoặc bán hoa với giá rẻ

Đà Lạt: Phập phù hoa kiểng Tết:

Một chủ vườn tiếc rẻ khi địa lan nở rộ quá sớm trước Tết.

Còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhưng thời tiết tại “thủ phủ” hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cuối năm diễn biến thất thường khiến địa lan nở sớm trước Tết, hoa cúc bị dịch bệnh... Nhiều nhà vườn buộc phải nhổ bỏ hoặc bán hoa với giá rẻ, và "Người trồng hoa Tết năm nay lại chịu cảnh bấp bênh".

Dù đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa - như dùng lưới đen che tối khu vườn, hạn chế chất dinh dưỡng, dùng lưới bọc hoa nhưng những tháng giáp Tết năm nay, thời tiết tại Lâm Đồng nắng nóng kết hợp mưa gió thất thường khiến địa lan tại nhiều nhà vườn bung nở sớm.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại gia đình ông Nguyễn Văn Long (ngụ phường 9, TP Đà Lạt) có 5.000 m2 trồng hoa. Năm nay, ông tập trung trồng địa lan để cung ứng cho thị trường Tết. "Hơn 70% địa lan của vườn của ông Long năm nay nở sớm, dù đã dùng tất cả biện pháp kìm hãm, thậm chí sử dụng cả thuốc đặc trị cho thực vật cũng không cứu được".

Không riêng gia đình ông Long, nhiều nhà vườn ở TP Đà Lạt cũng lâm cảnh khốn khổ vì địa lan nở sớm. Theo ghi nhận của phóng viên, cách đây vài hôm - tức còn hơn 10 ngày nữa mới tới Tết, địa lan nhiều nơi đã nở xòe, nhiều cánh hoa nhanh chóng úa tàn khiến người trồng phải cắt cành bán với giá rẻ.

Theo quan sát của phóng viên, hiện trên các tuyến đường ở "thủ phủ" hoa Đà Lạt như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Quảng trường Lâm Viên... nhiều nhà vườn đã đưa sản phẩm ra trưng bày phục vụ Tết. Giá địa lan Tết thấp hơn mọi năm, phổ biến từ 300.000-800.000 đồng/chậu.

Nếu địa lan ở Đà Lạt phập phù vì thời tiết thì hoa cúc Tết năm nay lại dính dịch bệnh. Nhiều nhà vườn đành phải nhổ bỏ, làm lại đất cho vụ sau, nếu còn hoa thì chỉ bán với giá thấp hơn 3 - 5 lần so với năm trước.

Trước tình trạng trên, ông Phan Khắc Cứ, Trưởng Phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, phục vụ Tết Kỷ Hợi, "thủ phủ" hoa này trồng 550 ha cúc các loại. Đến nay vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể về tổng diện tích hoa cúc thiệt hại, phải nhổ bỏ. Nguyên nhân khiến hoa cúc ở Đà Lạt nhiễm bệnh, gây thiệt hại kinh tế cho người trồng có thể là do nguồn giống cung cấp không bảo đảm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết hiện nay, hầu hết nhà vườn phải "tự bơi" là chính. Để tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng phập phù của hoa kiểng Tết, cần có nhiều cuộc làm việc hơn giữa Hiệp hội Hoa Đà Lạt với các hộ sản xuất, người buôn bán trung gian, vựa hoa sỉ, nhà xe vận chuyển, chủ cửa hàng kinh doanh phân phối hoa.

Đến thời điểm này, sản lượng hoa ở Đà Lạt không tăng nhiều so với năm 2018. "Thủ phủ" có khoảng 2.000 ha hoa được người dân trồng cho dịp Tết. Các sản phẩm hoa của Đà Lạt chủ yếu tiêu thụ trong nước, tập trung tại TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

TH - Thu Thảo 

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục