Đà Lạt phổ biến tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp

Audio THPL
10-04-2020 08:13

(THPL) - Tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở không phép diễn ra khá nhiều tại TP Đà Lạt. Nhiều người thu nhập thấp, không có điều kiện mua đất xây dựng nên đã làm liều mua đất nông nghiệp để làm nhà ở, dù biết sẽ gặp nhiều rủi ro.

Thời gian qua, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở không phép diễn ra khá nhiều tại TP Đà Lạt. Nhiều người thu nhập thấp, không có điều kiện mua đất xây dựng nên đã làm liều mua đất nông nghiệp để làm nhà ở, dù biết sẽ gặp nhiều rủi ro. 

Đất nông nghiệp sau khi được chủ đất cải tạo, làm đường đấu nối sẽ có giá sang nhượng cao hơn nhiều lần. Những người tìm mua theo dạng này không có nhu cầu sản xuất mà chờ “dịp” để xây dựng. Rủi ro với người mua là giá trị đất bị đẩy lên nhiều lần nhưng lại không thể xây dựng (vì không phù hợp quy hoạch). 

“Trên một mảnh đất nông nghiệp rộng khoảng 500 - 600m2, có tới 5 người đồng sở hữu, đó là một trong những dấu hiệu của phân lô. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ sang nhượng bằng giấy tay nên xử lý bước đầu khó. Nhưng nếu xuất hiện công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, chúng tôi sẽ đến làm việc ngay hoặc tổ chức cưỡng chế”, ông Tôn Thất Thanh Vũ, Chủ tịch UBND phường 10, TP Đà Lạt cho biết.

Ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND phường 5 cho biết, những thông tin về quy hoạch, quản lý sử dụng đất, người dân có thể lên UBND phường để tìm hiểu, hoàn toàn miễn phí. Những trường hợp mua đất nông nghiệp phân lô, phần lớn là người mua có thu nhập thấp (sang nhượng giấy tay) kéo theo nhiều rủi ro. Phường đã tổ chức cắm 15 biển cảnh báo tại những khu vực có thể xảy ra tình trạng phân lô, bán nền để người dân nắm thông tin. Trong đó, đã giải tỏa nhiều khu vực phân lô, làm đường trên đất nông nghiệp.

TH: Thành Vinh


Nguồn: SGGP

Cùng chuyên mục