Đà Nẵng: Cần xử lý dứt điểm trạm trộn bê tông không phép VIMECO

05-04-2020 11:50 1,564

(THPL) - Không có quyết định chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền, không hồ sơ thiết kế, không giấy phép xây dựng, không có phê chuẩn đánh giá tác động môi trường, không giấy phép khai thác nước dưới đất, … thế nhưng công ty Cổ phần VIMECO vẫn tiến hành xây dựng, hoạt động trạm trộn bê tông rầm rộ nhiều năm nay bất chấp quy định của pháp luật, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bụi bẩn, không khí và tiếng ồn.

Con đường dẫn vào khu dân cư tổ 7, Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng lúc nào cũng trong tình trạng bụi mù mịt bởi có quá nhiều xe tải trọng lớn như xe bồn, xe tải chở vật liệu xây dựng ra vào để phục vụ trạm trộn bê tông VIMECO. Thoạt nhìn, không ai nghĩ rằng trạm trộn bê tông tươi khổng lồng này lại đang hoạt động không có giấy phép. Thuê mặt bằng của một doanh nghiệp khác sau đó hiên ngang lắp đặt, xây dựng trạm trộn bê tông chui hoạt động liên tục 24/24. Không đánh giá tác động môi trường, bụi khói xả ra kín mịt, ô nhiễm không thể tưởng tượng được. Hành động này không khác gì việc đang “giết dần giết mòn” tuổi thọ của người dân sinh sống nơi đây. 

Đặc biệt, theo tìm hiểu của phóng viên, một trạm trộn bê tông trong quá trình hoạt động sử dụng dung môi đông cứng, đây là một loại hóa chất rất độc hại vì thế khi cấp giấy phép bắt buộc phải có bể, khu lọc lắng nước có pha hóa chất tích trữ, hệ thống thu gom nước mưa, nước rửa. Tuy nhiên, tại trạm trộn bê tông tươi VIMECO không hề có, vô tư xả thải ra môi trường vô tội vạ.  

Phát hiện thấy sai phạm của Công ty cổ phần VIMECO, UBND thành phố Đà Nẵng đã lập nhiều biên bản vi phạm và yêu cầu ngừng hoạt động và khắc phục hậu quả. Song không hiểu lý do gì, phía công ty này vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động như thường. Nhiều người dân sống xung quanh trạm trộn đặt ra câu hỏi, liệu với một công trình công khai sai phạm, hoạt động trước mắt chính quyền song vẫn không cách nào xử lý triệt để thì có phải là do năng lực quản lý yếu kém hoặc có sự nhắm mắt làm ngơ của chính quyền quận Hòa Vang hay thành phố Đà Nẵng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với cơ quan chức năng trả lời về vụ việc này.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục