Đà Nẵng: Công khai mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ

Audio THPL
22-08-2019 13:07

(THPL) - Theo khảo sát tại khu vực chợ Hàn - khu trung tâm mua sắm nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch tham quan và mua sắm khi tới Đà Nẵng, cho thấy, phần lớn người mua là khách du lịch, trong đó chủ yếu là khách Hàn, khách Trung và khách Thái… Cảnh mua bán diễn ra khá tấp nập. Hầu như các đoàn khách đều sử dụng tiền Việt để giao dịch nhưng cũng có một số đoàn sử dụng tiền của đất nước họ và các tiểu thương vẫn nhận bình thường. Mặc dù theo quy định là không được phép.

Cụ thể, khi dừng chân trước một cửa hàng bán đồ lưu niệm, có hai vị khách nữ ngoại quốc đang mua hàng. Trong khi một người đang nói chuyện với chủ gian hàng thì vị khách còn lại đã lấy sẵn tiền cầm trong tay nhưng đó không phải tiền Việt mà là tiền Thái. Sau khi chủ gian hàng đã gói xong món đồ cho khách là cảnh trả tiền, thối qua thối lại giữa chủ gian hàng và 2 vị khách.

Cùng lúc đó, sát ngay gian hàng bên cạnh, một vị khách nam người Trung Quốc cũng đang mua hàng. Sau một hồi trao đổi giữa người bán và người mua, vị khách đưa tờ tiền Nhân dân tệ cho chủ gian hàng và người này cũng nhận bình thường.

Trao đổi với ông Võ Minh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cho biết, theo quy định trên đất nước Việt Nam chỉ được sử dụng đồng tiền Việt Nam, không được sử dụng bất kỳ đồng ngoại tệ nào khác. Du khách đến Việt Nam muốn mua hàng hóa thì phải đổi ra tiền Việt tại các cơ sở của các ngân hàng thương mại và các đại lý được các ngân hàng Nhà nước cấp phép. Theo ông Minh, đối với những trường hợp giao dịch bằng ngoại tệ nếu phát hiện được và lập biên bản thì sẽ bị xử phạt rất nặng.

Ông Minh cũng cho biết, việc khách tiêu dùng bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam là không tôn trọng chủ quyền quốc gia khi đến nước ta và ảnh hưởng đến đồng tiền của Việt Nam. Người dân vì hám lợi nhận tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này và cũng đánh mất lòng tự tôn dân tộc của bản thân mình.

TH: Dương Cẩm


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục