Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi 2 dự án tỉ đô

Audio THPL
23-06-2021 11:11

(THPL)- Lý do TP Đà Nẵng có kiến nghị trên vì cho rằng việc thu hồi 2 dự án là không thể thực hiện được, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều hệ quả xã hội.

Ngày 23-6, UBND TP Đà Nẵng đang kiến nghị trung ương hàng loạt giải pháp để khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển. Trong đó kiến nghị cho phép không thu hồi 2 dự án cực lớn nằm ngay trung tâm thành phố có giá trị lên đến hàng tỉ đô.

Hai dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay  nằm ở quận Hải Châu, có vị trí cực kỳ đắt địa. Tuy nhiên, không lâu sau khi khởi công xây dựng, 2 dự án trên buộc phải dừng thi công khi thanh tra, điều tra vào cuộc làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai ở Đà Nẵng. Ngày 27/4, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo về việc tháo gỡ các vướng mắc cho 2 dự án này. 

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, theo thông báo bổ sung bản án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội giao TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo qui định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Tuy nhiên, chính quyền TP Đà Nẵng cho rằng 2 nội dung nêu trên là không thể thực hiện được. Hiện nay, Công ty phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng cho người dân vào ở trong dự án. Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. Sau khi thu hồi việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được, lý do không giao đất trực tiếp mà phải thông qua đấu giá.  

Ngoài ra, việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn TP. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn TP. Do vậy, theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để đảm bảo sớm tiếp tục triển khai dự án, nhằm ổn định tình hình và mất an ninh trật tự, đề nghị xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung:  "Kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29ha", và cho phép không thực hiện nội dung tại bản án về thu hồi khu đất 29ha.


Nguồn: Tổng Hợp- Clip: TTXVN- TH: THPL

Cùng chuyên mục