Đà Nẵng: Nhiều phòng khám ‘vẽ’ giấy khám sức khỏe để thu tiền

Audio THPL
18-10-2019 19:37 1,791

(THPL) - Theo quy định, để thi hoặc cấp đổi bằng lái xe phải có chứng nhận đảm bảo khám sức khỏe. Quy định là vậy nhưng một số người khi làm thủ tục hồ sơ lại không quan tâm nhiều đến việc khám sức khỏe. Còn một số trung tâm, phòng khám thì chưa làm hết trách nhiệm, chỉ làm đại khái, qua loa. Có nơi còn mua bán giấy khám sức khỏe công khai. Thậm chí không cần người đến khám vẫn cho ra kết quả tốt như bình thường. Sau thời gian dài điều tra chúng tôi đã vạch ra các chiêu trò “vẽ giấy khám sức khỏ

Phòng khám đa khoa Hồng Phước, số  96, Triệu Nữ Vương, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng là nơi khá nổi tiếng ở Đà Nẵng vì khám sức khỏe nhanh và rẻ nên nhiều người tìm đến để “mua” giấy khám sức khỏe. Để làm được việc này, phòng khám có một mánh khóe là in sẵn các mẩu giấy khám sức khỏe. Các bác sĩ chuyên khoa cũng ký khống sẵn trên giấy. Khi người có nhu cầu cần giấy chứng nhận sức khỏe, thì các nhân viên chỉ cần lôi ra từ hộc bàn như thế này và chỉ điền thông tin người có nhu cầu khám sức khỏe sau đó có một bác sĩ khám qua loa và chuyển cho nhân viên đóng dấu,… thu tiền. Một quy trình khám bệnh diễn ra chưa đầy 10 phút. Xác nhận của các bác sĩ thì đều được làm sẵn. Khi chúng tôi có mặt ở đây thì rất đông người đến mua giấy khám sức khỏe như thế này.

Tiếp tục xâm nhập vào phòng khám đa khoa Pasteur phường Hòa Minh, Liên chiểu, TP. Đà Nẵng. Ở đây hoạt động mua bán giấy khám sức khỏe cũng nhộn nhịp không kém. Tất cả các khâu khám bệnh cũng nhanh và chóng vánh không kém phòng khám Hồng Phước. 

Chỉ trong một thời gian ngắn như vậy đã cho ra kết quả khám sức khỏe cho người lái xe, nghĩa là nơi đây không hề test và thử mẩu nước tiểu, mà đa phần kết quả được ghi sẵn và bác sĩ ký xác nhận từ trước. Người đến khám sức khỏe chỉ cần điền thông tin, đóng tiền và nhận giấy khám sức khỏe với xác nhận đủ sức khỏe để lái xe. Một quy trình như được lập trình từ trước và hoạt động thuần thục, đều đặn hằng ngày.

Là những đơn vị được Sở Y tế TP Đà Nẵng 

cấp chứng nhận đủ điều kiện để khám sức khỏe tổng quát thế nhưng thay vì tập trung vào chuyên môn thăm khám thì các nơi này lại trở thành nơi mua bán giấy chứng nhận sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, các phòng khám này cũng là nơi chứng nhận đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe. Là nơi “gác cửa” để loại những tài xế nghiện ngập, dùng chất kích thích gây nguy hiểm cho xã hội.

Để chấn chỉnh, khắc phục những việc làm bác nháo, trái pháp luật của các phòng khám trên địa bàn TP. Đà Nẵng, chúng tôi đã cung cấp toàn bộ hình ảnh sai phạm của các cơ sở này cho Thanh tra Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Cơ quan này trả lời sẽ phối hợp kiểm tra, xác minh, nếu phát hiện các phòng khám sai phạm thì sẽ xử phạt. 

 

Những thông tin mới nhất của vụ việc này chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị trong các bản tin tiếp theo.

 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục