Đang tải

Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên

Audio THPL
18-04-2022 17:50

(THPL)- Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cùng cấp phó Jung Pak sẽ gặp các quan chức Hàn Quốc, kể cả phái viên hạt nhân Noh Kyu-duk, trong chuyến công du kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 18/4.

Ngày 18/4, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim, dự kiến sẽ tới thủ đô Seoul để hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và các quan chức khác về những vụ phóng tên lửa gần đây cũng như các động thái khác của Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, đặc phái viên Sung Kim lên kế hoạch cùng cấp phó Jung Pak thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc 5 ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới cuối tuần qua.

Giới phân tích nhận định khả năng Triều Tiên có thể thực hiện các động thái tương tự, trong đó có thử nghiệm hạt nhân, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4 tới. Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, ông Sung Kim sẽ hội đàm với người đồng cấp Noh Kyu-dukk.

Theo Reuters, chuyến đi của các phái viên Mỹ trùng vào thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên, kéo dài 9 ngày giữa quân đội nước này và Hàn Quốc. Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 17/4 tuyên bố, cuộc tập trận là "sự kiện huấn luyện sở chỉ huy phòng thủ, sử dụng mô phỏng máy tính" và sẽ không liên quan đến các hoạt động diễn tập trên thực địa của binh lính.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo đây là một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường hiệu quả của các chiến dịch hạt nhân chiến thuật. Vụ phóng được thực hiện nhân dịp kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành (ngày 15/4) và trong bối cảnh Hàn Quốc cùng Mỹ chuẩn bị khởi động cuộc tập trận chung mùa Xuân thường niên từ ngày 18/4.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Sung Kim dự kiến sẽ gặp nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử Yoon Suk-yeol, người sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5. Phát ngôn viên cho nhóm chuyển giao nói hiện chưa có lịch cho cuộc tiếp xúc nào giữa ông Kim và ông Yoon. Người này cũng chưa thể xác nhận ngay liệu đặc phái viên Mỹ có gặp các quan chức chuyển giao khác hay không.


Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục