Đang tải

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan ông Zalmay Khalilzad từ chức

Audio THPL
19-10-2021 12:04

(THPL)- Ngày 18/10, trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đã từ chức. Vị trí của Zalmay Khalilzad sẽ được cấp phó của ông là Thomas West tiếp quản.

Được biết, bức thư của ông Khalilzad gửi tới Ngoại trưởng Blinken ghi rằng, ông ấy quyết định “đã tới lúc từ chức, ở thời điểm nước Mỹ đang bước vào một giai đoạn mới trong chính sách Afghanistan”. Thỏa thuận chính trị giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban đã không diễn ra như dự kiến. Những lý do cho điều này quá phức tạp, và ông sẽ chia sẻ cảm nghĩ của bản thân trong thời gian tới, sau khi rời nhiệm sở.

Ông Zalmay Khalilzad được bổ nhiệm giữ chức vụ Đặc phái viên về hòa giải tại Afghanistan dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, ông Khalilzad cũng từng giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Iraq và Liên Hợp 

Khi cựu Tổng thống Donald Trump thúc đẩy việc rút quân khỏi Afghanistan, ông Khalilzad đã dẫn đầu các cuộc đàm phán với Taliban mà không có sự tham gia của Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn. 

Nguồn: TTXVN- TH: THPL

Cùng chuyên mục