Đại án DongABank: Điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Vũ “nhôm”

Đại án DongABank: Điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Vũ “nhôm”

(THPL) - Chiều ngày 16/4 Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á gây thiệt hại hơn 3.000 tỉ đồng. Theo nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, trong vụ án này có một số vấn đề chưa được làm rõ nên Viện kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề, đặc biệt là vai trò của Phan Văn Anh Vũ.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Đại án DongABank: Điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Vũ “nhôm”

Theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an, trong vụ án này có một số vấn đề chưa được làm rõ nên Viện KSND Tối cao yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề, đặc biệt là vai trò của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), người  đã bị khởi tố về các tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án khác.

Trước đó, theo kết luận điều tra, việc Vũ "nhôm" sở hữu 12,73% cổ phần DongABank cho thấy có rất nhiều sai phạm. Cụ thể, trong vụ án xảy ra tại Đông Á Bank, Vũ "nhôm" được nhắc đến nhiều lần với hậu quả rõ ràng. Hành vi của Vũ "nhôm" gây thiệt hại cho DongABank 200 tỉ đồng, đến nay chưa khắc phục được. Hành vi của Vũ nhôm có dấu hiệu của tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo CQĐT, đến nay Vũ “nhôm” vẫn chưa bị khởi tố do thời hạn điều tra đã hết. Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ phối hợp với Viện KSND Tối cao để làm rõ và xử lý đối với Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ về hành vi nộp khống 200 tỉ đồng. Ngoài ra, trong Kết luận điều tra cũng nêu rõ ông Bình chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD giúp Vũ “nhôm”. Theo Kết luận điều tra, mặc dù là người nhờ mua lượng ngoại tệ lớn như vậy nhưng đến nay Vũ “nhôm” chưa trả tiền cho ông Bình và cũng chưa làm rõ được Vũ “nhôm” mua ngoại tệ để làm gì. Từ đó CQĐT cho rằng, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Vũ “nhôm” về hành vi nên trên, nhưng Vũ phải có trách nhiệm trả ông Bình 13,4 triệu USD.
Trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị CQĐT làm rõ vấn đề này và một số vấn đề khác có liên quan.
Thu Thảo

TIN MỚI HƠN

TIN LIÊN QUANCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật