Đại biểu Quốc hội đề xuất công dân phải đóng 3-5 đô la “phí chia tay” khi xuất cảnh

Audio THPL
12-06-2019 18:00

(THPL) - Ngày 12/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tại phiên thảo luận đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (thuộc đoàn đại biểu Hà Nội) đã đề xuất một phương án rất đáng chú ý là công dân cần nộp một khoản phí khi xuất cảnh, gọi là phí du lịch hay còn gọi là phí "chia tay".


Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân. Nếu không khuyến khích công dân xuất nhập cảnh thì áp dụng thuế, phí này.

Lý giải đề xuất của mình, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng nêu ra trường hợp của Nhật Bản khi từ đầu năm 2019, Quốc hội nước này đã ban hành một đạo luật quy định, mỗi công dân khi ra nước ngoài phải đóng một khoản phí là 1.000 Yên/người (tương đương khoảng 9,3 USD). Ông Hưng cho biết, với khoản phí này, mỗi năm Nhật Bản dự kiến hàng năm thu về khoảng 400 triệu USD. Số tiền này sẽ được Nhật Bản hoàn thiện, nâng cao chất lượng hơn việc xuất nhập cảnh cũng như dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông du lịch cho một số vùng khó khăn. Từ đó, ông Hưng đề nghị Việt Nam cũng nên làm giống một số nước đặt ra khoản thu này khi công dân ra nước ngoài.

Đoàn đại biểu Hà Nội cho biết, “Khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, ta dùng số tiền này khoảng 3 - 5 đô la/người khi xuất cảnh”. Số tiền thu được có thể được dùng để các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân ra nước ngoài gặp khó khăn.

Ông Hưng cho biết thêm, một phần nữa là được cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc cũng như các hạng mục khác để công dân xuất cảnh tốt hơn chu đáo hơn, thân thiện hơn, và tạo quỹ xúc tiến phát triển du lịch để quảng bá đẩy mạnh du lịch nước nhà".

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục