Đại biểu Quốc hội: Nhiều dự án sai phạm liên quan đến “đất vàng”, xử lý chưa có hồi kết

30-05-2019 17:12

(THPL) - Các đại biểu cho biết, trên địa bàn TP.Đà Nẵng đang vướng mắc hàng loạt dự án sai phạm liên quan tới "đát vàng" xử lý kéo dài, chưa biết tới bao giờ kết thúc, như các vụ liên quan đến khu đô thị Đa Phước, bán đảo Sơn Trà..


Liên quan đến những vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn TP.Đà Nẵng, ngày 30/5, các đại biểu Quốc hội bắt đầu dành hơn 1 ngày để thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Tại buổi làm việc, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nêu ra một số vướng mắc trong các dự án đầu tư tại Đà Nẵng. Theo đó, chỉ còn 200 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ dừng hoạt động. Cách đây 3 năm, chính quyền thành phố đã chủ động chuẩn bị đầu tư nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ đốt rác. Tuy nhiên, việc thuê công nghệ, tìm nhà đầu tư, quyết định hình thức đầu tư… sau 3 năm vẫn bằng 0.

Tại một trường hợp khác được đại biểu Sơn chỉ ra là dự án nâng cấp Bênh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đây là dự án cấp bách khi bệnh viện đang quá tải 200%. Cũng có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tham gia nhưng nghị định 93 của Chính phủ vẫn chưa quy định trình tự thủ tục, cách liên doanh liên kết, chọn nhà đầu tư, ký hợp đồng như thế nào.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn thuộc đoàn đại biểu Đà Nẵng, từ năm 2017, khi những vụ việc sai phạm trên địa bàn Đà Nẵng bắt đầu diễn ra thanh tra, điều tra. Tuy nhiên có nhiều vụ việc vẫn chưa kết thúc, điển hình như vụ Đa Phước, Sơn Trà, sai phạm về tài sản công.

Vấn đề này, ông Sơn cho biết cử tri Đà Nẵng và cả nước rất quan tâm, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Từ đó dẫn đến dư luận bức xúc, cử tri nhiều lần kiến nghị, cán bộ lo lắng. Một số cán bộ thiếu kiên quyết, giảm sút tính năng động dẫn đến hiệu lực, hiệu quả trong thực thi công vụ không cao.

Cũng tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn đại biểu Cà Mau) cũng đề cập tới vấn đề thu hồi tài sản liên quan đến các vụ án kinh tế, tham nhũng. Ông cho rằng, khi điều kiện kinh tế - xã hội của ta còn khó khăn, nhiều công trình hạng mục cấp thiết ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thậm chí là tính mạng của nhân dân, không đủ vốn đầu tư thì các vụ án kinh tế, tham nhũng được phanh phui làm thất thoát hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỉ đồng.

Cũng theo vị đại biểu này, với hành vi gây thất thoát ấy, dù có dành bản án cao nhất là tử hình cũng chưa đảm bảo tính răn đe, chưa bảo đảm công bằng cho xã hội.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Lao động – Video: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục