Đại diện Viện kiểm sát đề nghị sửa án sơ thẩm vụ án Công ty Nhật Cường

Audio THPL
29-11-2021 22:00

(THPL)- Ngày 29/11, sau một ngày xét xử phúc thẩm, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao nêu quan điểm luận tội 11 bị cáo trong vụ án 'Buôn lậu' và 'Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao, các bị cáo trong vụ án đều là người làm công ăn lương nhưng đã giúp sức cho Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường thực hiện hành vi phạm tội. Họ không được hưởng lợi khoản tiền nào, trong khi Bùi Quang Huy mới là người thu lời bất chính. Tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo liên đới bồi thường 251 tỷ đồng là không phù hợp, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

Từ căn cứ nêu trên, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng đưa Công ty Nhật Cường tham gia với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, buộc doanh nghiệp này liên đới bồi thường 251 tỷ đồng, không buộc các bị cáo phải khắc phục.

Về hình sự, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ án phạt của Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính; Nguyễn Thị Bích Hằng Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường cùng 8 bị cáo khác. 

Đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung được kiến nghị chấp nhận kháng cáo, giảm 1 năm tù giam vì đã nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Hiện, Bùi Quang Huy bỏ trốn, cơ quan tố tụng đã tách vụ án điều tra, xử lý sau.


Nguồn: Tiền Phong – Clip: ANTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục