“Đại gia” lấp sông phân lô bán nền “chấn động” miền Tây

06-12-2018 12:48

(THPL) - Dù chưa đủ điều kiện, hoàn thiện pháp lý nhưng chủ đầu tư Dự án Trị Yên Riverside (huyện Cần Giuộc, Long An) đã tiến hành phân lô mở bán. Điều đáng nói, dự án này lại "mọc" trên khúc sông thoát nước của cả trăm hộ dân trong khu vực khiến họ rơi vào cảnh lao đao, khổ sở vì thường xuyên bị ngập úng.

“Đại gia” lấp sông phân lô bán nền “chấn động” miền Tây

Phối cảnh Dự án Trị Yên Riverside lấp đường sông, bịt lối thoát nước của hàng trăm người dân trong khu vực.

Được biết, Dự án Trị Yên Riverside do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu Tư – Kinh Doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (gọi tắt là Công ty Long Thượng Lộc) làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần địa ốc First Real Miền Nam là đơn vị phát triển dự án và Công ty Cổ phần Bất động sản Protech Sài Gòn (Công ty Protech Sài Gòn) làm đơn vị phân phối.

Trước đó, đã có phản ánh Dự án Trị Yên Riverside đang trong quá trình trình hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ xây dựng thì chủ đầu tư đã cho thi công công trình hạ tầng kỹ thuật và tiến hành phân lô, rao bán rầm rộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 6/5/2018, Công ty Cổ phần Địa ốc First Real đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu First Real Miền Nam tại TP.HCM và chính thức mở bán các sản phẩm của dự án Trị Yên Riverside.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, ngày 31/10/2018, Sở Xây dựng mới ký quyết định cấp giấy phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án cho Công ty Long Thượng Lộc. Điều này cho thấy, First Real Miền Nam đã tổ chức huy động vốn khi dự án còn chưa được cấp phép xây dựng.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Long Thượng Lộc, về hành vi xây dựng cơ sở hạ tầng, khi không có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó, không chỉ tiến hành mở bán, huy động vốn trái phép khi thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, Dự án Trị Yên Riverside còn khiến người dân địa phương điêu đứng vì "lấp" đường sông Trị Yên, bịt lối thoát nước gây ngập úng nghiêm trọng.

Trước vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Long An lý giải, nguồn gốc khu đất Dự án Trị Yên Riverside được hình thành từ việc lấp đoạn rạch Trị Yên. Do đó, UBND huyện Cần Giuộc đã đề xuất mở một đoạn thẳng, nắn dòng làm ngắn lý trình của rạch Trị Yên và được các cơ quan chức năng của tỉnh Long An chấp thuận, phê duyệt. Năm 2014, đoạn rạch thẳng mới đào đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đồng thời, để giải quyết vấn đề cấp bách thoát nước cho các hộ dân xung quanh, huyện đã đưa ra giải pháp làm thêm 1 cống thoát nước dọc theo đường dân sinh giáp ranh Dự án Trị Yên Riverside, dự kiến hoàn thành trong tháng 12.

TH - Thu Thảo