Đại sứ Triều Tiên tại LHQ họp báo bất thường

22-05-2019 15:51

(THPL) - Liên quan đến mối quan hệ đang đột ngột bị đóng băng giữa Mỹ và Triều Tiên trong vài tuần qua, ngày 21/5 Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc - Kim Song đã tổ chức một cuộc họp báo bất thường ở trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ. Theo đó, đại diện của phía Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington ngay lập tức phóng thích tàu chở hàng của nước này đang bị phía Mỹ bắt giữ.


Theo Reuters, tại họp báo, đại diện Triều Tiên đòi Mỹ phải trả ngay tàu chở hàng mà nước này bắt giữ của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng với cáo buộc vận chuyển than, hành động được cho là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Ông Kim nói: “Mỹ nên thận trọng và suy nghĩ kỹ về những hậu quả của hành động thái quá có thể gây ra cho các diễn biến trong tương lai. Ngoài ra, Mỹ phải trả ngay tàu hàng của Triều Tiên. Chúng tôi coi nó là một phần của lãnh thổ, nơi chủ quyền của Triều Tiên được thực hiện đầy đủ”.

Quan chức Triều Tiên cho rằng việc bắt giữ tàu Wise Honest là đi ngược lại tinh thần của bản tuyên bố mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Cả hai bên đã cam kết xây dựng quan hệ mới và nỗ lực vì quá trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Tư pháp Mỹ đầu tháng này cho biết, tàu của Triều Tiên bị bắt và đang được giữ tại Samoa, lãnh thổ của Mỹ. Tàu này trước đó bị Indonesia bắt vào tháng 4/2018.

Ông Kim cảnh báo: “Triều Tiên sẽ giám sát chặt chẽ mọi động thái của Mỹ”.

Tuần trước, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã viết thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để đề nghị ông này có những “biện pháp khẩn cấp” về vấn đề của Triều Tiên. Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric ngày 21/5 cho hay, lá thư đã tới tay ông Guterres.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục