Đài thiên văn lớn nhất miền Bắc mở cửa đón khách từ quý II

09-01-2019 17:04

(THPL) - Khách đến tham quan có thể sử dụng kính thiên văn quang học nhìn thấy vật có khoảng cách 1km trên bề mặt Mặt Trăng.

Bạn trẻ hào hứng với kính thiên văn hiện đại.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, từ Quý II năm nay bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, sinh viên nghiên cứu ngành vũ trụ đến để tìm hiểu kiến thức về thiên văn học.

Cụ thể, thiết bị quan sát chủ yếu của Đài thiên văn là kính thiên văn quang học phản xạ có khẩu độ 50 cm, lớn nhất Việt Nam hiện nay. Khẩu độ lớn cho phép kính thu nhận được nhiều ánh sáng, nghĩa là nếu cùng một thời gian quan sát ở cùng một vùng trời, kính lớn phát hiện được nhiều vật thể sáng mờ nhạt hơn kính nhỏ, nếu cùng quan sát một vật thì kính lớn nhìn sáng hơn kính nhỏ và các chi tiết rõ ràng hơn kính nhỏ.

Với kính thiên văn này cho phép nhìn thấy vật sáng mờ hơn gần 4.000 lần so với vật mờ mắt người nhìn thấy. Với vật có khoảng cách góc 0,5 arcsec, tương đương khoảng cách 1km trên bề mặt Mặt Trăng qua kính cũng có thể quan sát.

Được khởi công từ năm 2015, Đài thiên văn Hòa Lạc đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nằm trong quần thể các công trình gồm Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Đài Thiên văn Hòa Lạc, Nhà chiếu hình vũ trụ do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là chủ đầu tư với tổng kinh phí 60 tỷ đồng.

Ngoài kính thiên văn hiện đại, tại đây còn có nhà chiếu chiếu hình vũ trụ quy mô khoảng 100 ghế ngồi được thiết kế giống như một rạp chiếu phim dạng mái vòm. Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ.

Mục tiêu chính của Đài thiên văn là phổ biến kiến thức cộng đồng về thiên văn học, về vũ trụ, trở thành nơi giao lưu giữa các nhà thiên văn trẻ, thiên văn nghiệp dư của Việt Nam và không hướng đến mục tiêu thương mại.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Express

Cùng chuyên mục