Đang tải

Đắk Lắk: Điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra phá rừng trái phép

Audio THPL
25-04-2022 08:49

(THPL) - Liên quan đến vụ hủy hoại gần 100 ha rừng tại huyện Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã có công văn yêu cầu Chi cục Kiểm lâm khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng huyện Ea Súp phát hiện 5 vụ hủy hoại rừng, trong đó vụ án lớn nhất là phá hơn 382ha rừng tại các tiểu khu 205, 222 trên địa bàn xã Ya Tờ Mốt. Trong số rừng bị phá, có 25 ha rừng phòng hộ đầu nguồn. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi diện tích rừng bị thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay, là vụ phá rừng có quy mô tổ chức khác với các vụ việc phá rừng nhỏ lẻ trước đây để lấy đất sản xuất.

Thiếu tướng Lê Vinh Quy - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng, tình trạng phá rừng diễn ra ở nhiều tiểu khu và trong thời gian dài cho thấy chủ rừng là các doanh nghiệp, UBND các xã, các lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm được giao, thậm có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, ở một số tiểu khu ngoài việc xảy ra hủy hoại rừng cũng có rất nhiều nhà dân mọc lên, thậm chí có cả những ngôi nhà còn khá mới, đều do phá rừng, lấn chiếm đất để ở, canh tác, do đó cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi Cục kiểm Lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây đều là những vụ phá rừng có mức độ nghiêm trọng, đơn vị đang khẩn trương truy tìm đối tượng và lập hồ sơ để xử lý. Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra phá rừng mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.


Nguồn: TTXVN- Clip: THĐT- TH: THPL

Cùng chuyên mục