Đắk Lắk: Huy động tiền cứu đói… để xây trường

Đắk Lắk: Huy động tiền cứu đói… để xây trường

(THPL) - Tại tỉnh Đắk Lắk, nhiều gia đình có con em là học sinh đang theo học tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa nhận tiền hỗ trợ vùng khó khăn của Chính phủ đều “tự nguyện” trích lại 50% để hỗ trợ nhà trường xây dựng hạ tầng.Chia sẻNguồn: Tiền phong

1

Nghị định 116 của Chính phủ quy định học sinh tiểu học và Trung học cơ sở sống trong các điều kiện khó khăn như: Bản thân bố và mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các thôn, buôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường thuộc xã vùng III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi thì mỗi em học sinh sẽ được: Hưởng 15kg gạo/tháng; Hưởng tiền ăn bằng 40% và 10% chỗ ở đối với mức lương cơ sở.

Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn có 31 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116. Tuy nhiên, khi phụ huynh đến phòng kế toán của nhà trường nhận tiền, đều được phát những tờ giấy có tên: “Phiếu tài trợ”. Sau khi đóng tiền được phát thêm phiếu “Tiếp nhận tài trợ”. Nhiều trường hợp phải trích lại 50% số tiền trợ cấp để “tự nguyện” nộp lại cho nhà trường.

Nhiều hộ không hề hay biết việc làm này, nhưng trên tờ “Phiếu tài trợ” đều in sẵn nội dung: “Tôi làm đơn này muốn được tài trợ một cách tự nguyện nhằm hỗ trợ, đóng góp thêm kinh phí tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng của nhà trường; Mong muốn có được môi trường học tập tốt hơn cho con em mình, tạo điều kiện thuận lợi  cho việc học tập của các cháu lâu dài và việc học tập của cháu được phát triển tự nhiên và toàn diện”.

1

Theo đó, bà Lương Thị Hoa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho biết, trong năm học 2018-2019, nhà trường có thực hiện kế hoạch huy động, tiếp nhận và sử dụng các khoản tài trợ của các tổ chức, cá nhân để xây dựng hạ tầng cho nhà trường. “Việc các phụ huynh đóng góp cho nhà trường là hoàn toàn tự nguyện và không liên quan gì đến việc được hỗ trợ tiền theo Nghị định 116”.

Bà Lương Thị Hoa cung cấp cho chúng tôi danh sách các phụ huynh “ủng hộ” dài 3 trang, trong đó có những hộ “tự nguyện” tài trợ cho nhà trường với số tiền hàng triệu đồng đến gần 20 triệu đồng. Đáng nói hơn, tại một số danh sách các cá nhân ủng hộ nằm ở đầu trang, phụ huynh chỉ đóng góp 50 nghìn đồng và cho phóng viên biết, gia đình không nằm trong diện được hưởng chế độ trợ cấp.

Đắk Lắk là địa phương có nhiều vùng khó khăn, nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và nhiều cơ quan tổ chức. Mới đây, cũng liên quan đến việc tự ý cắt xén tiền Nghị định 116 của học sinh, hiệu trưởng Trường Tiểu học Yang Hăn là bà Vũ Thị Sơn đã bị Chủ tịch UBND huyện Krông Bông ra quyết định tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

TH: Thu Thảo

 Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật