Dân Đà Nẵng còn 5 ngày nữa để trả nợ tiền đất theo giá cũ

Audio THPL
23-02-2021 16:53

(THPL)- Ngày 28-2 tới đây là thời hạn cuối cùng để người dân Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo chính sách và giá đất cũ.

Ngày 23-2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho hay, đã có báo cáo về tình hình thu nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định số 79 ngày 26-10-2019 của Chính phủ. Tính đến ngày 18-2-2021, đã có 2.250 hồ sơ trong tổng số 3.573 hồ sơ trên toàn TP đã trả nợ tiền sử dụng đất theo nghị định trên.

Theo ông Nguyễn Hồng An Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, thì trước đó sở đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị rà soát các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện thu nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định số 79. 

Sau khi rà soát thì vẫn còn rất nhiều vướng mắc và chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành quyết định giao đất dẫn đến cơ quan thuế chưa phát hành thông báo thu nợ tiền sử dụng đất, người dân không có cơ sở nộp tiền. Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất UBND TP xem xét, thống nhất giải quyết thu nợ, tạm thời chưa ban hành quyết định giao đất và chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với hồ sơ giải tỏa trong giai đoạn trước đây không có chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất, không được UBND TP, lãnh đạo thành phố giải quyết cho nợ giai đoạn từ 1995-1999.

UBND quận Thanh Khê đề xuất lấy khung ghi nợ tiền sử dụng đất thấp nhất của các trường hợp bố trí tái định cư cùng dự án là 65% nằm trong các trường hợp bố trí tái định cư UBND quận Thanh Khê tiếp nhận, có bút phê ghi nợ tiền sử dụng đất của lãnh đạo TP.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 28-2 tới đây là thời hạn cuối cùng để người dân Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo chính sách và giá đất cũ. Vì vậy, các hộ dân còn nợ cần sớm trả nợ để tránh thiệt thòi là phải trả nợ theo giá đất tại thời điểm hiện nay sau khi Nghị định 79 hết "ưu ái".    

Nguồn: Tổng hợp – TH: THPL

Cùng chuyên mục