Dàn tiêm kích tàng hình hộ tống chuyên cơ của TT Nga

15-05-2019 19:32

(THPL) - Truyền hình nhà nước Nga vừa công bố thông tin cho biết, một biên đội 6 tiêm kích tàng hình Su-57 đã hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới trung tâm thử nghiệm vũ khí hàng không lớn nhất của nước này ở vùng Akhtubinsk. Tại đây, người đứng đầu Điện Kremlin đã thị sát nhiều loại vũ khí hiện đại, trong đó có siêu tên lửa Kinzhal vừa ra mắt của quân đội Nga.


Trong video được quay từ cửa sổ chuyên cơ Il-96-300PU, biên đội tiêm kích tàng hình Su-57 dàn đội hình bay ngay bên phải phi cơ chở Tổng thống Nga ở khoảng cách gần. Hình ảnh được quay từ dưới mặt đất cho thấy 6 chiếc Su-57 giữ cự ly rất chuẩn xác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hộ tống.

Tại vùng Akhtubinsk, ông Putin đã thị sát nhiều vũ khí mới nhất của Nga như tiêm kích Su-57, tiêm kích đánh chặn MiG-31 mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và các hệ thống phòng không hiện đại.

Màn phô diễn lực lượng tiêm kích tàng hình của không quân Nga diễn ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố Sochi. Đây là lần đầu tiên tiêm kích Su-57 bay với biên đội tới 6 chiếc, chiếm một nửa số chiến đấu cơ tàng hình trong biên chế.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ F-22, F-35 của Mỹ. Máy bay được phủ vật liệu đặc biệt giúp hấp thụ sóng radar, cùng hình dáng tối ưu để tăng khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Su-57 sở hữu nhiều tính năng đáng ngưỡng mộ như trang bị tổ hợp vô tuyến điện tử đa năng tích hợp Sh121 và cụm cảm biến quang - điện tử 101KS Atoll, cho phép mở rộng tầm theo dõi mục tiêu, nhất là với những tiêm kích tàng hình đối phương.

Khả năng vận hành tốt trên đường băng dã chiến, động cơ trang bị hệ thống đẩy vector (TVC) và khoang vũ khí trong thân lớn, mang được nhiều loại tên lửa hạng nặng cũng là những đặc điểm được chuyên gia phương Tây đánh giá cao trên Su-57.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục