"Đắp chiếu" mỏ sắt 14.500 tỉ đồng

Audio THPL
09-10-2019 14:22

(THPL) - Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty CP Sắt Thạch Khê và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam triển khai tại huyện Thạch Hà, tĩnh Hà Tĩnh, với tổng mức đầu tư 14.517 tỉ đồng, nhưng đắp chiếu dừng hoạt động hơn 10 năm qua.

Dự án khởi công tháng 9-2009, đến năm 2011 khi chủ đầu tư đã triển khai thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ được khoảng 12,7 triệu m3 (thuộc đất bóc xây dựng cơ bản mỏ) đến độ sâu -34 m so với mực nước biển, thu được 3.000 tấn quặng thì bất ngờ dừng hoạt động theo yêu cầu của Thủ tướng tại Văn bản số 164/TB-VPCP ngày 11-7-2011 để cơ cấu lại doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Tại khu vực dự án, nhiều diện tích thuộc dự án cỏ dại mọc um tùm. Một số khu vực được người dân địa phương dùng làm nơi chăn thả trâu bò. Bảng trưng bày dự án, các phương tiện máy móc do "đắp chiếu" nhiều năm nên đã hư hỏng dần theo thời gian.

Ông Nguyễn Công Thắm - Trưởng thôn Văn Sơn, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh – cũng bức xúc: "Cả thôn có hàng trăm hộ bị ảnh hưởng do thu hồi đất để thực hiện dự án. Họ lấy đất rồi bỏ hoang năm này qua năm khác rất lãng phí. Nếu dự án không triển khai, chính quyền cần sớm trả lại đất cho người dân sản xuất, ổn định cuộc sống".

Trước thực trạng nói trên, mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc làm việc và báo cáo với đoàn công tác của Bộ KH-ĐT về một số nội dung liên quan đến dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê. Tại buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đã đề nghị Bộ KH-ĐT tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh, tham mưu Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị kết luận về chủ trương dừng dự án khai thác, tuyển quặng sắt Thạch Khê. Cũng theo ông Sơn, tỉnh Hà Tĩnh coi mỏ sắt Thạch Khê là nguồn tài nguyên lớn, có tiềm năng kinh tế rất lớn cho tỉnh và cả quốc gia nhưng chỉ nên triển khai, khai thác khi hội đủ các điều kiện cần thiết.


 

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục