Đất tái định cư Thủ Thiêm giao cho “đại gia”, dân sống tạm bợ

Đất tái định cư Thủ Thiêm giao cho “đại gia”, dân sống tạm bợ

( THPL) - Khu đất 160 ha dù đã được Thủ tướng phê duyệt sử dụng để tái định cư cho người dân trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) nhưng UBND TPHCM đã tự tiện giao cho các doanh nghiệp thực hiện 51 dự án để đầu tư kinh doanh.Chia sẻNguồn: Tiền phong

Đất tái định cư Thủ Thiêm giao cho “đại gia”, dân sống tạm bợ

TPHCM cấp phép cho hàng loạt dự án đầu tư kinh doanh trong khu đất 160 ha dành để tái định cư cho người dân đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều hộ dân tại phường An Khánh, quận 2 chia sẽ rằng, tâm trạng họ buồn vui đan xen nhau. Vui vì cuối cùng vụ việc cũng được làm rõ, còn buồn vì không biết thời gian tới TPHCM sẽ “sửa sai” thế nào.

Theo đó, gia đình ông Ngô Hùng Phong cho biết, căn nhà của ông Hùng trước kia nằm trong khu 160 ha tái định cư. Gia đình ông tự nguyện bàn giao mặt bằng, và chờ nhận nền tái định cư tại chỗ trong khu 160 ha. Nhưng gia đình ông đã chờ từ năm 2014 đến nay. Mà chẳng thấy đất định cư ở đâu, chỉ toán thấy các doanh nghiệp chia lô, rồi các tòa nhà cao ốc, văn phòng mọc lên trong khu 160 ha.

Qua đó, Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố, Uỷ ban Nhân dân TPHCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha.

Cụ thể: Uỷ ban Nhân dân TPHCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích gần 150 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, “Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Ngoài ra, TPHCM phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật