Để hỗ trợ nền kinh tế, Thái Lan cho phép 400.000 lao động nước ngoài nhập cảnh

Audio THPL
27-11-2021 18:17

(THPL) - Người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin cho biết, Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch cho phép tối đa 400.000 lao động nhập cư từ ba quốc gia láng giềng làm việc hợp pháp tại nước này.

Kế hoạch trên nhằm giảm tình trạng buôn lậu người di cư bất hợp pháp qua các tỉnh biên giới và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo người phát ngôn, Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin đã thảo luận với những người đồng cấp từ Lào, Campuchia và Myanmar về nhu cầu ngày càng tăng của Thái Lan đối với lao động phổ thông.

Bộ trưởng Suchart cũng cho biết ban đầu, Thái Lan sẽ thành lập các trung tâm sàng lọc và kiểm dịch tại 5 tỉnh biên giới là Tak, Ranong, Nong Khai, Mukdahan và Sa Kaeo để lao động nhập cư xét nghiệm COVID-19 và đăng ký làm việc hợp pháp tại Thái Lan.

Ngoài ra, người phát ngôn Taweesilp nói thêm rằng, với nỗ lực của Chính phủ trong việc nhập khẩu lao động nhập cư, các doanh nhân không còn cần phải dựa vào các băng nhóm buôn lậu để cung cấp lao động phổ thông cho họ. Số lượng 400.000 lao động được phép làm việc hợp pháp sẽ không mắc COVID-19 và rất quan trọng đối với sự phục hồi của nền kinh tế Thái Lan.

Tuy nhiên, để đạt miễn dịch cộng đồng nhằm giúp khôi phục nền kinh tế, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã mở một chiến dịch có tên gọi là "Tuần tiêm chủng COVID-19" từ ngày 27/11 - 5/12, mục tiêu tiêm là được 100 triệu liều vaccine mà chính phủ đặt ra cho cuối năm nay.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, Bộ Y tế sẽ cung cấp vaccine cho những người chưa được tiêm chủng, đặc biệt là người cao tuổi, người nằm liệt giường, phụ nữ mang thai và trẻ em. Cả lao động nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp chưa tiêm cũng sẽ được đưa vào nỗ lực tiêm chủng. 


Nguồn: TTXVN – Clip: VTC, Truyền hình Đồng Tháp - TH: THPL

Cùng chuyên mục