Đề nghị cấm xuất cảnh người bị thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn bỏ trốn

Audio THPL
16-07-2019 07:40

(THPL) - Ủy ban Quốc phòng An ninh đề xuất biện pháp ngăn chặn cán bộ bỏ trốn khi đang bị thanh tra hoặc có dấu hiệu phạm tội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, một số đại biểu đã đề nghị bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra; người đang bị thanh tra, kiểm tra mà phát hiện có dấu hiệu tội phạm, cần ngăn chặn việc trốn; người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của Tòa án... 

Ngoài ra, ông Việt cho hay, với người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra mà phát hiện có dấu hiệu tội phạm, đủ căn cứ thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và đương nhiên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. 

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, điều 36 quy định các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh liên quan nhiều tới quyền công dân và một nhóm luật khác, đặc biệt là các luật tư pháp nên cần phải rà soát kỹ.  

Đối với quy định hoãn xuất, nhập cảnh "người bị thanh tra, kiểm tra mà có đủ căn cứ xác định vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn việc người đó bỏ trốn", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho rằng "cách đặt vấn đề đúng nhưng quy định khá chung chung".  

Bà Nga góp ý: "Ở đây có 2 vế, những người vi phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thấy không có căn cứ cần ngăn chặn người đó bỏ trốn và thứ 2 là vừa vi phạm nghiêm trọng vừa thấy có căn cứ ngăn chặn bỏ trốn. Vì vậy dự luật phải làm rõ và quy định cụ thể hơn”.  

Đồng ý với bà Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị làm rõ hơn nội dung trên. Ông Định nói: "Trường hợp nào, vi phạm gì thì không được cấp giấy tờ xuất, nhập cảnh? Ai là người ra quyết định? Phải làm rõ những nội dung này vì dự Luật đang nêu quá rộng", và cho rằng với những vi phạm ở mức hành chính thì không nên cho vào nhóm này.

 Tiếp thu ý kiến Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương nói, tới đây cơ quan soạn thảo sẽ rà soát lại toàn bộ dự án Luật cũng như điều 36. 

Ông Vương nói: "Diện tạm hoãn xuất nhập cảnh theo dự Luật còn quá rộng, chưa cụ thể, rất khó cho các cơ quan thực hiện", và nêu băn khoăn với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, cần khẩn trương ra nước ngoài chữa bệnh như ung thư, cấp cứu mà lại "nằm trong diện tạm hoãn xuất cảnh thì giải quyết thế nào?".

Nguồn: Express

Cùng chuyên mục