Đề xuất doanh thu cho thuê nhà 200 triệu đồng một năm mới nộp thuế

Audio THPL
23-06-2021 17:39

(THPL)- HoREA kiến nghị nâng doanh thu nộp thuế cho thuê nhà từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng một năm vì mức cũ chưa hợp lý.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM gọi tắt là HoREA vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét lại quy định nộp thuế đối với trường hợp kinh doanh cho thuê nhà theo hướng khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê phát triển công bằng, bền vững hơn là tận thu.

 Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu khẳng định, quy định đánh thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng một năm chưa hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê.

Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng một năm theo hướng chỉ tính thuế đối với phần doanh thu vượt trên 100 triệu đồng sẽ hợp lý hơn.

Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà nhưng họ phải chịu nhiều áp lực tài chính trong thời gian dài, dẫn đến sức hấp dẫn của trường nhà cho thuê bị sụt giảm mạnh. Hiện nay một số địa bàn thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà tại TP HCM đã bị tác động tiêu cực khi Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhiều chủ nhà cho thuê điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

Xét từ thực trạng trên, ông Châu kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng một năm mới phải chịu thuế nhằm khuyến khích phát triển thị trường cho thuê, đồng thời gián tiếp hỗ trợ người đi thuê nhà không bị tăng giá trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.


Nguồn: VnExpress – Clip: Truyền hình Đồng Tháp - TH: THPL

Cùng chuyên mục