(THPL) - Phố đi bộ Nguyễn Huệ được cho rằng, đây là khu vực quảng trường có nhiều du khách và người dân sinh hoạt, vui chơi thường xuyên bang ngang đường, mới đây, UBND Q.1 (TP.HCM) đề xuất trong năm 2019 cấm xe lưu thông trên đường Nguyễn Huệ thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Tới năm 2020 sẽ cấm tất cả các ngày trong tuần.

Đề xuất “khóa” hẳn đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ

19-11-2018 12:10

Đề xuất “khóa” hẳn đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ

UBND Q.1 muốn cấm hoàn toàn xe lưu thông vào đường Nguyễn Huệ

Theo đó, vào năm 2019 sẽ tăng thêm thời gian cấm đường cả ngày thứ sáu đến chủ nhật. Và sau đó, cấm lưu thông tất cả các ngày trong tuần vào năm 2020 để thiết lập lộ trình lưu thông trên tuyến Nguyễn Huệ và Lê Lợi nhằm đảm bảo an toàn giao thông và phù họp với hoạt động của phố đi bộ.

Trước đề xuất của UBND quận 1, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch cho rằng, hiện phố đi bộ Nguyễn Huệ mới cấm xe thời gian ngắn như vậy đã kéo theo nhiều xáo trộn, nay nếu "khóa" toàn bộ tuyến đường sẽ gây nhiều hệ lụy. Không chỉ dồn áp lực giao thông sang hai tuyến đường nhỏ, một chiều là đường Đồng Khởi và Pasteur, việc tổ chức giao thông cho một loạt các công trình khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại lớn nhất thành phố dọc tuyến này cũng là bài toán cần giải.

Bên cạnh đó, Kiến trúc sư Phạm Phú Cường cũng đánh giá thực tế cho thấy, từ khi đường Nguyễn Huệ trở thành phố đi bộ, lượng phương tiện đổ dồn ra đường Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn tăng lên đáng kể. Bây giờ nếu "khóa" lại, chỉ để cho người dân đi bộ thì lượng phương tiện sẽ đổ dồn ra phía ngoài, lại phải giải quyết bài toán giao thông vành đai.

Qua đó, ông Cường nhấn mạnh, "Điểm yếu lớn nhất của TP.HCM hiện nay là chưa tổ chức được mạng lưới giao thông ngầm, khiến việc thiết kế không gian đi bộ gặp nhiều rào cản. Chỉ khi các tuyến metro hình thành, hệ thống xe buýt phát triển thì mới có thể tính nhiều phương án thiết kế phố đi bộ”.