Đang tải

Đề xuất mở cửa đón khách quốc tế hoàn toàn dịp 30/4 - 1/5

Audio THPL
20-01-2022 17:38

(THPL)- Các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp lữ hành và nhiều địa phương cùng kiến nghị mở cửa hoàn toàn để đón khách quốc tế từ dịp lễ 30/4-1/5, tránh chậm chân lỡ mất cơ hội.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH – TT & DL) cho biết, kể từ khi thí điểm đón khách du lịch quốc tế vào giữa tháng 11/2021 đến nay, chỉ trong 2 tháng, ngành du lịch đã đón 7.800 lượt khách quốc tế có hộ chiếu vaccine. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nằm trong 6 nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhất trên thế giới. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến du lịch an toàn và có sức hấp dẫn.

Trước những tín hiệu lạc quan của chương trình thí điểm đón khách quốc tế, nhiều chuyên gia cho rằng đây là tiền đề để tiến đến việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Mới đây nhất, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cũng đã có đề xuất về việc này.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB cho rằng, Việt Nam đang có nhiều yếu tố thuận lợi để mở cửa hoàn toàn, đón khách quốc tế. Theo ông, đó là bởi chúng ta đã tiêm phủ vaccine tốt, đứng trong top 5 thế giới, và có thể khẳng định hầu hết người dân sẽ được tiêm mũi ba vào tháng 3 tới. Đó là nền tảng quan trọng, cộng với kinh nghiệm điều trị, mức độ gây hại của chủng mới thấp.

Đồng thời, rút kinh nghiệm từ chương trình thí điểm đón khách quốc tế, không gây hại cho sức khỏe du khách, không gây lây nhiễm ra cộng đồng, chúng ta tự tin cân nhắc mở cửa. “Cần công bố sớm để có thời gian để chuẩn bị, như các hãng hàng không mở lại đường bay và quảng bá, truyền thông ra quốc tế”. 

Các chuyên gia cho rằng, để có thể mở cửa hoàn toàn vào dịp 30/4 - 1/5 năm nay, các doanh nghiệp du lịch, hàng không và các địa phương phải có sự chuẩn bị, thống nhất ngay từ bây giờ. Bởi một số nơi hiện vẫn có những quy định khác nhau khiến du khách lúng túng.


Nguồn: Tổng hợp – Video: VTV

Cùng chuyên mục