Đề xuất mới về nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động

Audio THPL
27-03-2021 09:16 27,554

(THPL)- Bộ Công an đang dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, trong đó quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động để đảm bảo đầy đủ hơn nữa những nhiệm vụ, quyền hạn mà Cảnh sát cơ động đang thực hiện cũng như bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

 Theo Bộ Công an, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhiều hoạt động của Cảnh sát cơ động ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân. Vì vậy, để đảm bảo phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013, dự thảo lần 2 Luật Cảnh sát cơ động của Bộ Công an vừa công bố, trong đó có quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động, để lấy ý kiến đóng góp trong 2 tháng.

Theo đề xuất, cảnh sát cơ động có nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập phương án tác chiến, tuần tra kiểm soát và bảo vệ mục tiêu; chống hoạt động phá rối an ninh, bạo loạn, khủng bố, bắt cóc con tin; trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí; giải tán các vụ tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự, biểu tình trái phép.

Cảnh sát cơ động vũ trang bảo vệ mục tiêu, các sự kiện quan trọng của đất nước, bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt. Lực lượng này cũng được đề xuất tổ chức tuần tra, xử lý vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tham gia thực hiện một số hoạt động điều tra.

Tổ chức huấn luyện phòng, chống khủng bố cho lực lượng chuyên trách và lực lượng bảo vệ thuộc các ngành, địa phương; phối hợp huấn luyện, đào tạo về công tác bảo vệ cho các cơ quan, tổ chức ngoài ngành công an.

Cảnh sát cơ động cũng có nhiệm vụ tham gia triệt phá các chuyên án có tính chất phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia. Bảo vệ phiên tòa, áp giải bị can, bị cáo và hỗ trợ bảo vệ trại giam, tạm giam hay thi hành án hình sự. Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất để cảnh sát cơ động tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; khắc phục thảm họa, thiên tai, dịch bệnh; thực hiện nghi lễ trong công an nhân dân và các sự kiện quan trọng.

Dự thảo còn quy định về quyền hạn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thiết bị nghiệp vụ của cảnh sát cơ động. Đề xuất lực lượng này được mang vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật vào cảng hàng không và lên tàu bay, tàu thủy khi tác chiến theo nhiệm vụ.


Nguồn: Tổng hợp – Clip: Zing.vn - TH: THPL

Cùng chuyên mục