Đề xuất nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam thay ngày Thương binh liệt sĩ

Audio THPL
23-10-2019 17:48

(THPL) - Cơ quan soạn thảo xin rút đề xuất tăng thêm ngày nghỉ có lương là ngày Thương binh liệt sĩ khỏi dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi, nhưng nhiều ý kiến vẫn đề xuất tăng thêm ngày nghỉ có lương đối với người lao động.

Tại kỳ họp  Quốc hội sáng 23.10, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, cho biết về vấn đề nghỉ lễ, tết, nhiều đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27.7, mà đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28.6), hoặc một ngày khác.

 

Bà Thúy Anh cho biết, sau khi Quốc hội thảo luận tại hội trường tại kỳ họp 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Trưởng Ban soạn thảo dự án bộ luật sửa đổi, xin rút đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27.7 hằng năm.

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cũng đề nghị giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ.

 

Trong quá trình lấy ý kiến, các đoàn đại biểu Quốc hội và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến đề nghị tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28.6).

 

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tiếp tục đưa ra 2 phương án để Quốc hội quyết định. Theo đó, phương án 1 là không bổ sung ngày nghỉ lễ như đề xuất của Chính phủ. Phương án 2 là bổ sung thêm 1 ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28.6 dương lịch) là ngày nghỉ.

 


Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục