“Di dân lịch sử” khỏi Kinh thành Huế sẽ bắt đầu từ tháng 11

Audio THPL
23-09-2019 16:53

(THPL) Giai đoạn 1 của cuộc “di dân lịch sử” khỏi kinh thành Huế cần kinh phí đền bù giải tỏa 1.880 tỉ đồng và khoảng 1.000 tỉ đồng cho đầu tư cơ sở hạ tầng tái định cư.

Theo UBND thành phố Huế, qua công tác kiểm đếm và thống kê, số hộ dân sẽ di dời trong đợt đầu tiên của giai đoạn 1 khoảng 450 hộ thay vì 523 hộ theo kế hoạch ban đầu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế cho biết, công tác kiểm kê và kê khai ngồn gốc phải thực hiện nhều lần, sau đó lấy ý kiến dân cư nơi cư trú để xác minh hồ sơ và chứng minh thời gian sử dụng đất của các hộ dân.

Hiện nay, việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho 2 khu tái định cư đang được triển khai gấp rút. Đơn vị thi công cam kết, đầu tháng 10 tới sẽ bàn giao các lô đất ở khu tái định cư đầu tiên, đến cuối tháng 10, sẽ bàn giao đất ở khu tái định cư tiếp theo.

Quá trình triển khai Đề án “Di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế” đã được Chính phủ cho phép với khung chính sách thông thoáng nhằm hỗ trợ tối đa những hộ dân thuộc diện di dời. Hiện Chính phủ chỉ mới cấp 100 tỷ đồng cho giai đoạn 1. Để dự án được triển khai đúng theo tiến độ, đòi hỏi các cấp chính quyền phải quyết tâm cao, tập trung lắng nghe những vướng mắc, kiến nghị của bà con kịp thời giải quyết, không để kiến nghị trở thành khiếu nại.

Việc di dời cư dân đợt đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 11 tới phải đảm bảo giải quyết xong các vướng mắc và kiến nghị của người dân trước khi thực hiện.


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục