Đang tải

Dịch COVID-19 bùng phát, Bộ Chính trị Triều Tiên họp khẩn, huy động quân đội đối phó

Audio THPL
16-05-2022 11:28

(THPL) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc, đồng thời lệnh cho hệ thống các nhà thuốc chuyển sang chế độ hoạt động 24 giờ.

Triều Tiên một lần nữa đã triệu tập cuộc họp Bộ Chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19. Tại cuộc họp, ông Kim Jong-un chỉ đạo khẩn cấp giải phóng và cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc, đồng thời lệnh cho hệ thống các nhà thuốc chuyển sang chế độ hoạt động 24 giờ. Đồng thời, ông Kim chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm" và khả năng tổ chức, điều hành yếu kém của nội các cũng như ngành y tế công cộng.

Tuần trước, Triều Tiên lần đầu thừa nhận đang đối phó với đợt lây lan COVID-19 “bùng nổ”. Giới chuyên gia cảnh báo virus có thể tàn phá quốc gia có hệ thống y tế thiếu thốn và không triển khai chương trình tiêm vắc xin này.

Ông Kim cũng đã đến các hiệu thuốc nằm gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về nguồn cung và hoạt động mua bán thuốc. Lãnh đạo Triều Tiên nhận xét các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện những chức năng của mình một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoài các quầy trưng bày và nhân viên bán hàng không có trang phục vệ sinh phù hợp.

Triều Tiên cho biết “phần lớn” số ca tử vong cho đến nay đều vì người dân “bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến thức và hiểu biết về bệnh lây nhiễm virus biến chủng Omicron và phương pháp điều trị đúng”.


Nguồn: Tiền Phong – Clip: VTC, Thanh Niên - TH: THPL

Cùng chuyên mục