Điện Biên: Chưa thống nhất tiền bồi thường vụ ba mẹ con mang án oan gần 30 năm

Audio THPL
12-08-2019 14:59 1,137

(THPL) - Theo thông tin ban đầu vào ngày 11/8, ông Trịnh Huy Dương (49 tuổi, trú Tuần Giáo, Điện Biên) cho biết ông và mẹ mình là cụ Đặng Thị Nga (80 tuổi) vừa nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Điện Biên, yêu cầu tòa này bồi thường án oan cho gia đình ông.

Cụ thể, cụ Nga cùng hai con trai là ông Dương và ông Trịnh Công Hiến (đã mất) mang án oan giết chồng, giết cha suốt 28 năm. Mãi tới tháng 10/2017, cả ba mẹ con cụ Nga mới được minh oan và được xin lỗi công khai.

Trải qua năm lần thương lượng, mới đây TAND tỉnh Điện Biên có quyết định giải quyết bồi thường oan cho ba mẹ con cụ Nga với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Trong đó, cụ Nga được bồi thường 1,8 tỷ đồng, ông Trịnh Huy Dương 899 triệu, ông Trịnh Công Hiến 894 triệu đồng.

Được biết, trước đó, sau khi được tổ chức công khai xin lỗi, cụ Đặng Thị Nga cùng các con đã gửi đơn yêu cầu bồi thường oan đến TAND tỉnh Điện Biên. Mức bồi thường mà luật sư và gia đình cụ Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can vì bị hiềm nghi giết chồng, giết cha là hơn 18 tỷ đồng.

Cũng thông qua tìm hiểu, tại lần thương lượng thứ nhất, TAND tỉnh Điện Biên đưa ra mức bồi thường hơn 4 tỷ đồng. Đến lần thứ hai, con số này tăng lên gần 13 tỷ đồng; lần thứ ba lại giảm xuống còn hơn 3 tỷ đồng. Lần thương lượng thứ tư, hai bên vẫn chưa thể thống nhất với nhau.

Lần thương lượng thứ năm vào tháng 7/2019, vì thời gian oan đã quá lâu, sức khỏe cụ Nga lại ngày càng yếu, gia đình muốn nhanh chóng được bồi thường để bù đắp những mất mát nên đồng ý với mức bồi thường đưa ra tại lần thương lượng thứ hai vào tháng 7/2018, tức gần 13 tỷ đồng.

Tuy vậy, phía TAND tỉnh Điện Biên vẫn chưa thể thống nhất và chốt mức bồi thường cuối cùng đối với cụ Nga và các con.

Trước đó, vào năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng cụ Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con cụ Nga để điều tra về tội giết người. 

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và phạt cụ Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của cụ là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù. 

Trong thời gian thụ án tù treo, cụ Nga đã đi kêu oan ở nhiều nơi cho mình và hai con. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. 

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam. Tuy nhiên, cũng kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình cụ Nga liên tục gửi đơn kêu oan. 

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố cụ Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm. 

 

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục