Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân

Audio THPL
09-12-2019 11:17

(THPL) - Những năm qua, Cảng hàng không Thọ Xuân có sự tăng trưởng nhanh, nhiều hạng mục công trình chính bị quá tải và lượng khai thác thực tế vượt xa so với dự báo trước đây. Do vậy, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Trên cơ sở phân tích hiện trạng hạ tầng và dự báo lượng hành khách, hàng hóa tăng lên trong những giai đoạn tới, có 3 phương án điều chỉnh quy hoạch được đưa ra. Trong đó đều đề cập đến việc điều chỉnh mở rộng diện tích đất, xây dựng thêm đường cất cánh cho máy bay, xây dựng thêm các nhà ga, nâng cấp và mở rộng hệ thống hạ tầng hiện tại.

Các phương án điều chỉnh quy hoạch mặt bằng tổng thể được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất đến năm 2030, giữ nguyên cấu hình đường cảng hàng không và hệ thống đường lăn; tính toán lại quy mô các hạng mục công trình nhằm bảo đảm khai thác 5 triệu lượt hành khách/năm trên cả đường bay nội địa và quốc tế.

Giai đoạn thứ hai, đến năm 2050, xây dựng thêm một đường cảng hàng không số 2 và hệ thống đường lăn, sân đỗ; xây dựng thêm khu hàng không dân dụng và các công trình đồng bộ tại khu đất mới, bảo đảm chiến lược phát triển lâu dài, có thể đón 20 triệu lượt hành khách/năm qua cảng.

Phương án để lựa chọn quy hoạch cần bảo đảm hai đường băng cất - hạ cánh độc lập, tránh việc để máy bay cùng lên - xuống trên một đường băng như nhiều cảng hàng không trong nước như hiện nay.

Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch, cần cập nhật những quy hoạch liên quan trong vùng, nhất là quy hoạch phát triển hệ thống đường giao thông, nếu có chồng chéo ranh giới quy hoạch, cần ưu tiên cho quy hoạch cảng hàng không.

 


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục