Diệu kỳ Xuân phương Nam

Audio THPL
25-01-2020 10:09

(THPL) - Với người dân miền Tây Nam Bộ, Tết hiện hữu bằng chậu mai vàng rực và những chậu bông vạn thọ nở bừng bừng bên hiên.

Người dân miền Bắc chơi đào, chơi quất dịp Tết đến Xuân về thì với người dân miền Tây Nam Bộ, Tết hiện hữu bằng chậu mai vàng rực và những chậu bông vạn thọ nở bừng bừng bên hiên.

Cây mai vàng với sức sống bền bỉ thể hiện khát vọng vững vàng theo năm tháng, vươn sức sống để đâm chồi nảy lộc, là nét tượng trưng cho phẩm chất nhẫn nại, kiên trì và can đảm trước mọi khó khăn thử thách. Bông mai vàng tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng, cao quý, như thành quả rực rỡ sau những nỗ lực phấn đấu. Còn cúc vạn thọ tượng trưng cho tuổi thọ, sức khỏe dồi dào. 

Ngày Tết, ngoài mai và cúc để chơi kiểng, trên bàn thờ gia tiên của người dân Nam Bộ bao giờ cũng có mâm ngũ quả với đầy đủ mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, xoài… tượng trưng cho mong muốn thịnh vượng. Tất nhiên, còn phải kể đến cặp dưa hấu đỏ hoặc vàng thì mới đủ ngũ quả

Cỗ Tết của người Nam Bộ thì rất phong phú tùy theo gia cảnh và phong tục hoặc khẩu vị nhưng tựu trung có 3 món không thể thiếu là thịt kho tàu, bánh tét và dưa kiệu. 

Tết ở miệt vườn giản dị hơn nhiều so với phố thị. Nếu như ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ đều có đường hoa, hội hoa xuân nổi tiếng với quy mô lớn thì miệt vườn cũng có những chợ hoa, cồn hoa nhỏ thôi nhưng cũng đủ đẹp và rực rỡ để phục vụ nhu cầu mua sắm hoa cảnh hoặc nhu cầu thăm thú, check-in. 

Vài năm gần đây, dân thành phố và du khách có xu hướng du xuân miệt vườn Nam Bộ. Không chỉ khách, người dân miệt vườn cũng bắt theo “trend” khi một số đầu tư làm du lịch nhà vườn, số khác tự thưởng cho mình chuyến du xuân vui vẻ.


Nguồn: Báo Pháp Luật Việt Nam

Cùng chuyên mục