Điều tra con trai ông Trần Bắc Hà "rửa" hơn 10,4 triệu USD

27-10-2020 15:54

(THPL)- Theo cáo trạng, hành vi nộp trái phép 10,4 triệu USD của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) và Thái Thành Vinh có dấu hiệu của tội "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" hoặc "rửa tiền.

Ngày 26/10, Tòa án Nhân dân Hà Nội đưa 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Phiên xử dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Theo bản cáo trạng được công bố tại tòa, ngoài những sai phạm của các ông Trần Bắc Hà và các đồng phạm gây thiệt hại 1.700 tỷ, đáng chú ý còn có hành vi của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) có dấu hiệu "vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới", "rửa tiền".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, tập đoàn An Phú của Trần Duy Tùng nhờ Trần Quang Anh và Thái Thành Vinh đứng tên tham gia góp vốn. An Phú được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để thành lập liên doanh Công ty SHH Viêng Chăn, vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Từ 2013 đến 2015, Tùng và Vinh đã nộp 10,4 triệu USD tiền mặt vào tài khoản của Vinh mở tại Ngân hàng liên doanh Lào - Việt (LaoVietBank). Tùng sau đó dùng 10 triệu USD từ tài khoản của Vinh chuyển sang Công ty Outhid Houng Heang. Bên cạnh đó để qua mặt cơ quan chức năng, ngày 23/12/2015, Tập đoàn An Phú chuyển sang Lào 4 triệu USD.

Công ty Outhid Houng Heung đã thay mặt Công ty SHH Viêng Chăn chuyển 10 triệu USD góp vốn vào tài khoản của LaoVietBank để góp 10% vốn điều lệ. LaoVietBank xác nhận, Công ty SHH Viêng Chăn là một trong ba cổ đông góp vốn vào LaoVietBank và nắm giữ 10% cổ phần. Tuy nhiên, công ty này không trực tiếp nộp tiền mà thông qua Công ty Outhid Houng Heung.

Cáo trạng xác định, việc Tập đoàn An Phú xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thành để góp vốn vào LaoVietBank thực chất là "che giấu hành vi đầu tư ra nước ngoài trái phép của Tùng, Vinh và Quang". Từ đó cũng để hợp thức 10,4 triệu USD tiền mặt, Tùng và Vinh dùng để góp vốn vào LaoVietBank. 

Hành vi nộp trái phép 10,4 triệu USD của Tùng và Vinh bị xác định có dấu hiệu của tội Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới hoặc Rửa tiền. Tuy nhiên, Tùng và Vinh đã bỏ trốn nên chưa ghi được lời khai để làm rõ nguồn gốc và cách thức có được số tiền trên. Cơ quan điều tra đã tách hành vi này khỏi vụ án đang xét xử, khi nào bắt được hai bị can sẽ điều tra làm rõ sau.


Nguồn: Đời sống và Pháp luật – Video: Thanh niên, THĐT - TH: THPL

Cùng chuyên mục