Điều tra việc nhập hàng chục tấn găng tay y tế Trung Quốc đã qua sử dụng

Audio THPL
04-12-2020 08:27

(THPL)- Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM hiện đang phối hợp cùng Cục Hải quan TP.HCM và các đơn vị liên quan mở rộng điều tra về 2 vụ nhập lậu hàng chục tấn găng tay y tế nghi đã qua sử dụng từ Trung Quốc, Malaysia về Việt Nam.

Ngày 3/12 tại cảng Cát Lái TP.HCM, lực lượng thuộc đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu của. Tổng Cục Hải quan), và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 của Cục Hải quan TP.HCM phối hợp cùng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM đã thực kiểm 2 container hàng hóa đang giữ tại đây.

Lô hàng này do Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group (trụ sở phường 26, quận Bình Thạnh), làm thủ tục nhập khẩu. Tờ khai hải quan ngày 27/10 vừa qua của công ty nói trên cho biết, lô hàng là găng tay cao su dùng cho nhà bếp, không nhãn hiệu, mới 100% từ Trung Quốc, số lượng là 5.680kg.

Tuy nhiên qua kiểm tra, 2 container có 1.070 thùng carton không nhãn mác, có chứa găng tay cao su các loại, nhiều màu sắc, có lẫn bụi bẩn và nhận định là đã qua sử dụng. Khối lượng lên đến hàng chục tấn.

Trước đó, quá trình thông quan hàng hóa, cuối tháng 10, doanh nghiệp phải xuất trình hàng hóa để hải quan kiểm tra theo kế hoạch. Tuy nhiên những ngày sau đó, đơn vị đứng tên nhập hàng là Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group không đến làm việc. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 nhiều lần gửi giấy mời nhưng đại diện doanh nghiệp vẫn không có mặt. Nghi vấn lô hàng có vấn đề, các cơ quan phối hợp như nói trên đã tiến hành kiểm tra.


Nguồn: Vietnamnet – TH: THPL

Cùng chuyên mục