Doanh nghiệp cùng nhập cuộc với EVFTA

Audio THPL
24-09-2020 19:10

( THPL) - EVFTA đã đi vào thực thi được gần 2 tháng, còn nhiều mới mẻ với doanh nghiệp, nhưng đã có những chỉ dấu cho thấy, DN đã bắt nhịp và tận dụng được lợi ích từ FTA này.

Sáng 24/9 tại Hà Nội. Hội thảo: EVFTA: Những điều doanh nghiệp cần biết do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tại Việt Nam tổ chức. EVFTA đã đi vào thực thi được gần 2 tháng, còn nhiều mới mẻ với doanh nghiệp, nhưng đã có những chỉ dấu cho thấy, DN đã bắt nhịp và tận dụng được lợi ích từ FTA này.

 Đây là Hiệp định được mong chờ nhất trong suốt những tháng ngày qua. EU là đối tác nhập khẩu lớn, với sức mua đứng thứ hai thế giới và là thị trường trọng điểm của xuất khẩu Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong khu vực châu Á, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có hiệp định thương mại với EU (sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore).

Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang thông tin, EVFTA đã chính thức có hiệu lực được gần 2 tháng, một số doanh nghiệp đã được hưởng những lợi ích đầu tiên từ Hiệp định này. Những kết quả ban đầu  là tương đối khả quan, nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động do dịch bệnh và EVFTA vẫn còn rất mới mẻ với đa số các DN. Tuy nhiên, trong lâu dài, có thể hiện thực hóa những cơ hội lớn mà EVFTA hứa hẹn mang lại, các DN cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết cụ thể liên quan đến hoạt động kinh doanh, từ đó có hành động chuẩn bị, tận dụng các cam kết một cách phù hợp.

 Với mong muốn giúp doanh nghiệp giảm thiểu những khó khăn trong hành trình tìm hiểu những cam kết có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh,GS.TS. Andreas Stoffers hoanh nghênh VCCI đã biên soạn cẩm nang tóm lược Hiệp định EVFTA - ấn phẩm đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về các cam kết cốt lõi của EVFTA cho doanh nghiệp.

Nguồn: Báo đầu tư – video: VTV- TH: THPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục