Doanh nghiệp phải công bố quyết định thi hành án lên mạng

Audio THPL
20-08-2019 10:55 5,173

(THPL) - Luật Thi hành án hình sự 2019 gồm 16 chương, 207 điều, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020. Trong đó, Luật dành toàn bộ Chương XI với 12 điều quy định về thi hành án đối với pháp nhân thương mại. Theo đó, khi nhận quyết định thi hành án, pháp nhân thương mại phải công bố trên trang thông tin điện tử, ấn phẩm của mình và niêm yết công khai tại trụ sở chính, địa điểm kinh doanh.

Bên cạnh đó, hồ sơ thi hành án đối với pháp nhân thương mại gồm: bản án, quyết định do tòa án ban hành có hiệu lực pháp luật; quyết định thi hành án; giấy triệu tập người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại; tài liệu cưỡng chế thi hành án (nếu có)…Luật mới bổ sung thêm quyền và nghĩa vụ của phạm nhân. Đây cũng là điểm mới hoàn toàn trong luật này.

Một điểm mới khác là tại Điều 28, Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định khi tiếp nhận người chấp hành án phạt tù, cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra thông tin, khám sức khỏe họ. Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền phải kiểm tra cơ thể người chấp hành hình phạt tù để xử lý đồ vật mang theo trước khi đưa vào buồng giam.

Đáng chú ý luật cũ 2010 chỉ quy định có sáu đối tượng được giam giữ riêng. Luật mới đã bổ sung thêm hai đối tượng nâng tổng số đối tượng được giam giữ riêng là tám.

Điều 37 Luật mới quy định cơ quan chức năng đề nghị trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với người được tạm đình chỉ thi hành án phạt tù có dấu hiệu nghi mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức.

Ngoài ra, luật mới còn quy định rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng pháp luật trong việc người bị án treo có thể được rút hết thời hạn thử thách...

Nguồn: PLO

Cùng chuyên mục