Doanh nghiệp sợ khó nếu ngân hàng giảm nguồn vốn cho vay bất động sản

Doanh nghiệp sợ khó nếu ngân hàng giảm nguồn vốn cho vay bất động sản

(THPL) - Theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được sửa đổi, bổ sung, và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Điều này khiến các doanh nghiệp bất động sản lo ngại khó khăn vì nguồn vốn cho vay bất động sản sẽ bị hạn chế.Chia sẻNguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Doanh nghiệp sợ khó nếu ngân hàng giảm nguồn vốn cho vay bất động sản

HoREA kiến nghị nên tiếp tục sử dụng 45% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vì thị trường BĐS còn nhiều khó khăn

Theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được sửa đổi, bổ sung, và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Điều này khiến các doanh nghiệp bất động sản lo ngại khó khăn vì nguồn vốn cho vay bất động sản sẽ bị hạn chế.

Theo đó, cuối tháng 9 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (còn gọi là HoREA) đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019.

Theo kiến nghị, HoREA cho biết từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đã xuất hiện những cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã hút một nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội không nhỏ, tác động tiêu cực đến thị trường. Đến nay, tình hình sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng vẫn còn phải tiếp tục khắc phục những hệ quả tiêu cực.

Trong khi đó, từ năm 2017 đến đầu năm 2018, các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và người tiêu dùng đã khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, do các tổ chức tín dụng đã dần hạn chế tín dụng bất động sản.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư buộc phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác, như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (gọi tắt là FDI) và nguồn vốn huy động từ khách hàng.

Chính vì vậy, HoREA nhận thấy quy định các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn là chưa thật sự cần thiết và chưa phù hợp với thực tiễn và cũng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Đối với việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán, vẫn chưa khả quan vì cho đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài như Vinacapital, Dragoncapital, HomeCredit... cả nước mới chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT thuộc Techcombank với số vốn điều lệ rất nhỏ.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật