Đang tải

Doanh nghiệp sợ khó nếu ngân hàng giảm nguồn vốn cho vay bất động sản

08-10-2018 17:23

(THPL) - Theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được sửa đổi, bổ sung, và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Điều này khiến các doanh nghiệp bất động sản lo ngại khó khăn vì nguồn vốn cho vay bất động sản sẽ bị hạn chế.

Doanh nghiệp sợ khó nếu ngân hàng giảm nguồn vốn cho vay bất động sản

HoREA kiến nghị nên tiếp tục sử dụng 45% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vì thị trường BĐS còn nhiều khó khăn

Theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được sửa đổi, bổ sung, và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Điều này khiến các doanh nghiệp bất động sản lo ngại khó khăn vì nguồn vốn cho vay bất động sản sẽ bị hạn chế.

Theo đó, cuối tháng 9 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (còn gọi là HoREA) đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019.

Theo kiến nghị, HoREA cho biết từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đã xuất hiện những cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã hút một nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội không nhỏ, tác động tiêu cực đến thị trường. Đến nay, tình hình sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng vẫn còn phải tiếp tục khắc phục những hệ quả tiêu cực.

Trong khi đó, từ năm 2017 đến đầu năm 2018, các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và người tiêu dùng đã khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, do các tổ chức tín dụng đã dần hạn chế tín dụng bất động sản.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư buộc phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác, như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (gọi tắt là FDI) và nguồn vốn huy động từ khách hàng.

Chính vì vậy, HoREA nhận thấy quy định các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn là chưa thật sự cần thiết và chưa phù hợp với thực tiễn và cũng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Đối với việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán, vẫn chưa khả quan vì cho đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài như Vinacapital, Dragoncapital, HomeCredit... cả nước mới chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT thuộc Techcombank với số vốn điều lệ rất nhỏ.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục