Doanh nghiệp vẫn phải "bôi trơn" hải quan

09-01-2019 18:34

(THPL) - Ngày 8/1 vừa qua, Tổng cục Hải quan phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (gọi tắt là VCCI) công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp than phiền vẫn phải bỏ ra chi phí "bôi trơn" nếu không sẽ bị phân biệt đối xử khi làm thủ tục xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp vẫn phải

Mặc dù đã có những chuyển biến nhưng doanh nghiệp   

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, cho biết cộng đồng doanh nghiệp đã có những đánh giá tích cực về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở các tiêu chí như: kiểm tra hồ sơ thông quan, tiếp cận thủ tục, nộp thuế. Tuy nhiên, mức độ cải cách chỉ mới ở mức trung bình, đạt khoảng 50%-60%, dư địa cho cải cách còn rất lớn.

Là người trực tiếp tham gia vào cuộc khảo sát doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, cho rằng cơ quan Hải quan cần nỗ lực nhiều hơn trong một số lĩnh vực như hoàn thuế và không thu thuế, kiểm tra sau thông quan vì doanh nghiệp cho rằng đây là khâu khó khăn vẫn còn rất lớn.

Ông Tuấn cho biết thêm,"một số khó khăn cụ thể doanh nghiệp thường gặp như các quy định về xuất nhập khẩu thay đổi quá nhanh khiến họ không kịp thích ứng, doanh nghiệp phải in, nộp giấy tờ thuộc hồ sơ hải quan, sự hướng dẫn chưa đầy đủ hay sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các cơ quan hải quan và cơ quan nhà nước khác. Vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp phản ánh họ được yêu cầu nộp thêm giấy tờ ngoài quy định".

VCCI cũng đã khảo sát tại các doanh nghiệp về việc có phải chi trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hay không. Kết quả cho thấy tỉ lệ doanh nghiệp phải chi tiền "bôi trơn" vẫn khá cao, với 18% trên tổng số hơn 2.800 doanh nghiệp được khảo sát. Theo ông Đậu Anh Tuấn, có tới 28% doanh nghiệp dịch vụ logistics cho biết phải trả chi phí ngoài quy định. Có sự phân biệt đối xử đối với doanh nghiệp nếu không chi trả các chi phí ngoài quy định.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục