Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu: Lá chắn thép, khép kín đường biên

Audio THPL
04-06-2021 20:24

(THPL)- Ngày lễ cũng như ngày thường, những chiến sĩ quân hàm xanh của Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ kép, quản lý chặt đường biên giới, ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhập từ ngoại biên.

Vừa qua nhóm phóng viên của Truyền hình Pháp luật Việt Nam có dịp theo chân đoàn công tác Đồn biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu lên các chốt biên giới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong điều kiện thời tiết mưa gió khắc nghiệt mới thấy hết nỗi vất vả của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ngày đêm làm việc nơi đây. Mặc dù vậy, các anh vẫn nỗ lực vượt mọi khó khăn, kiểm soát chặt chẽ địa bàn biên giới được giao. Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 21.655 km. Từ ngày 18/3/2020 đơn vị đã triển khai thành lập 5 chốt dọc theo tuyến biên giới, ngoài ra còn có trạm kiểm soát cửa khẩu và một tổ kiểm soát cơ động làm nhiệm vụ tuần tra kết hợp với chốt chặn trên biên giới.

Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên Phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, hằng ngày luôn có các chiến sĩ tuần tra, luân phiên trực 24/24 để kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới. 

Đến thăm các tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 nằm sâu trong rừng cao su mới được biết, trên một số điểm, tuyến biên giới, các tổ chốt đa số là nhà bạt và thiếu nước, điện thắp sáng. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng gặp nhiều khó khăn bởi đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt. Thời gian chống dịch tại chốt, trạm dài đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ. 

Mới đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Phước còn phối hợp phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Vận động nhân dân tố giác các đối tượng lạ vào địa bàn, đối tượng có ý đồ móc nối đưa người nhập cảnh trái phép. Hiệu quả tuyên truyền được nâng cao, sâu rộng thông qua công tác vận động ký cam kết của đại diện từng hộ gia đình.

Về công tác đối ngoại giữa ta và nước bạn Campuchia, trong đầu năm 2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã gặp gỡ biên phòng nước bạn 43 lần. Trong đó có 3 lần gặp gỡ chúc Tết, 24 lần phối hợp kiểm tra cột mốc biên giới, 8 lần phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới, 8 lần trao đổi tình hình biên giới đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. 

Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng hiên ngang là thế, nhưng lại hết sức ấm áp, ân cần đối với trẻ em nghèo vùng biên giới nắng gió khó nhọc này. Hằng năm, thông qua chương trình “Con nuôi Bộ đội biên phòng” và “Nâng bước em đến trường” các anh bộ đội đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời cơ cực, bất hạnh. 

Lần này, chúng tôi có dịp tiếp xúc và gặp gỡ các gia đình tại xã Hưng Phước, là những hộ khó khăn đang được các chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu cưu mang, giúp đỡ.

Không chỉ hỗ trợ vật chất cấp bách tạm thời mà Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu còn hỗ trợ lâu dài như cấp bò cho gia đình khó khăn và hỗ trợ các em học sinh học đến hết lớp 12.  Nhiều căn nhà của bà con đã được sửa sang, nhiều phần quà, tập vở cho các em học sinh nghèo hiếu học đã được trao tay. Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu vẫn đang tìm kiếm mạnh thường quân và các nhà hảo tâm cùng nhau góp sức, hỗ trợ hướng về một đoạn của vùng biên giới Bình Phước đầy nắng và gió với những cánh rừng bạt ngàn.

Ngày lễ cũng như ngày thường, những chiến sĩ quân hàm xanh của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ kép, quản lý chặt đường biên giới, ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhập từ ngoại biên. Dẫu trải qua nhiều  khó khăn vất vả, những thiệt thòi xa nhà với trách nhiệm trụ cột gia đình đành phải gác lại sau tay súng và tiếng gọi của tổ quốc thiêng liêng nhưng các chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu vẫn luôn giữ vững ý chí, kiên cường, quyết tâm chống dịch như chống giặc xứng đáng với tên gọi LÁ CHẮN THÉP, KHÉP KÍN ĐƯỜNG BIÊN.              

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật