Đồng Xoài: Lo ngại bong bóng bất động sản phá vỡ quy hoạch

11-05-2019 15:23 3,223

(THPL) - Sau thời gian tạm lắng, thì thị trường bất động sản đã trở lại với nhiều dự án đầu tư góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Trước sự phát triển của các dự án nhỏ, hiện đang kéo theo hàng loạt những bất cập khiến quy hoạch tại đây bị phá vỡ, thị trường bất động sản rối loạn cùng các nguy cơ tiềm ẩn về sự bất ổn xã hội, buộc UBND tỉnh Bình Phước phải ra “tối hậu thư” để chấn chỉnh.


Cuối năm 2018, thị xã Đồng Xoài chính thức được công nhận là thành phố. Sự kiện này kéo theo nhiều công trình, dự án góp phần chỉnh trang và khởi sắc quy hoạch đô thị. Hiện nay, Tập đoàn FLC đã lên ý tưởng đầu tư xây dựng dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam, TP Đồng Xoài với kỳ vọng bộ mặt đô thị ngày càng chỉnh trang hơn.

Dự án này đã làm đất gần các tuyến đường huyết mạch tăng giá với mức giá từ 400 lên 800 triệu đồng/nền. Bên cạnh những dự án có quy mô đầu tư lớn, là hàng loạt khu dân cư có diện tích 2 - 3ha, thậm chí có khu chỉ 1ha được triển khai manh mún, rất khó kết nối hạ tầng chung.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực cuối đường Trần Hưng Đạo nối dài thuộc khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành có hàng chục khu đất nông nghiệp, đã được san ủi bằng phẳng trở thành các nền đất được chia nhỏ diện tích, ra khoảng 500m2, và đang mời gọi với nhiều mức giá khác nhau 500 - 800 triệu đồng/nền hoặc một vài tỷ đồng.

Tháng 6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ông Nguyễn Văn Trăm đã ký quyết định số 1542 gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiên cứu tham mưu cho tỉnh, về chủ trương tạm dừng phân lô, tách thửa đối với khu vực đã có quy hoạch... Thế nhưng, quy hoạch đô thị Đồng Xoài vẫn tiếp tục bị “băm nát” bằng nhiều chiêu trò lách luật.

Tại TP Đồng Xoài, nhiều cá nhân lách luật, nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với diện tích lớn từ 500 – 1.000 m2 để tách thành nhiều thửa, hình thành thửa đất dạng hình tuyến để làm đường đi rồi chuyển sang đất ở chưa phù hợp với kết cấu hạ tầng, gây phá vỡ quy hoạch chung, phát sinh nhiều hệ lụy. Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài ông Lê Trường Sơn đã có kiến nghị UBND tỉnh sẽ xem xét bổ sung các quy định về tách thửa đất nông nghiệp phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể.

Trước thực tiễn trên cho thấy, khi cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhiều dự án khu dân cư quy mô nhỏ và không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn thị trường, tạo bong bóng bất động sản, thậm chí tiếp tay cho giới đầu cơ phân lô bán nền. 


Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

Cùng chuyên mục