Đang tải

Dự án Cao tốc Bắc - Nam: Xây nhà trái phép để... trục lợi

04-03-2019 11:47 9,178

(THPL) - Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa phận huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa mới chỉ lên chủ trương và xác định số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng, thế nhưng gần hai chục hộ dân thuộc xã Phú Lâm của huyện này đã đua nhau xây nhà, cơi nới với mục đích trục lợi chính sách tiền đền bù giải tỏa.

Dự án Cao tốc Bắc – Nam: Xây nhà trái phép để... trục lợi

Hàng loạt công trình đua nhau mọc lên.    

Trước đó,  Quốc hội đã ra Nghị quyết số 52 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 và chính quyền huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cũng mới thông báo sơ bộ những hộ sẽ bị ảnh hưởng khi đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, thế nhưng hàng loạt hộ dân ở xã Phú Lâm huyện Tĩnh Gia đã ồ ạt xây dựng nhà, công trình kiến trúc trái phép trong chỉ giới đường cao tốc nhằm trục lợi chính sách.

Số hộ nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi dự án hơn 400 hộ. Hiện huyện này mới chỉ triển khai cắm tim đường, chưa có mốc chỉ giới, chưa thu hồi đất…Thế nhưng, cho đến thời điểm này, tại xã Phú Lâm đã có 18 hộ dân trong vùng dự án không những thuê máy san lấp mặt bằng, cơi nới các công trình phụ mà còn xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp với ý định trục lợi tiền đền bù khi dự án đi qua.

Ngày 1/3, cơ quan chức năng bao gồm chính quyền xã Phú Lâm, đội quy tắc huyện Tĩnh Gia và công an huyện cũng đã có mặt tại thôn Thanh Tân để lập biên bản hàng loạt công trình chỉ trong 1 đêm đã bất ngờ xuất hiện. Tại đây, theo quan sát, rất nhiều hộ cũng đang lấy vật liệu xây dựng về để “manh nha” xây dựng công trình trên đất của gia đình.

Ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, xác nhận tất cả các công trình cơi nới, xây mới của người dân 3 thôn trên đều nằm trong chỉ giới đường cao tốc Bắc - Nam. "Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện đã có 18 ngôi nhà xây dựng trái phép trong vùng ảnh hưởng của dự án, tình trạng này chỉ mới diễn ra chưa đến 1 tuần này khiến chúng tôi bất ngờ, không kịp trở tay. Dọc tuyến đường của thôn Thanh Tân, chỉ trong vài ngày nhà trái phép đã mọc kín như đại công trường".

Dự án Cao tốc Bắc – Nam: Xây nhà trái phép để... trục lợi

Cũng theo ông Nam thì đối với những công trình đã xây dựng trên đất ở thì chúng tôi yêu cầu đình chỉ, lập biên bản, báo cáo UBND huyện để có hướng xử phạt. Còn đối với những công trình trên đất nông nghiệp thì tuyên truyền các hộ dân tháo dỡ. Nếu họ vẫn không tháo dỡ thì buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc để cưỡng chế.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: “Đây là dự án của Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, đến thời điểm này họ mới chỉ giao cọc tim cho huyện chứ chưa giao cọc giải phóng mặt bằng. Trước tình trạng người dân dựng nhà, cơi nới, ông Dũng cũng đã cho nhân viên xử lý, chúng tôi rất cương quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng này”.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục