Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng tại TP HCM nguy cơ lại trễ hẹn

Audio THPL
21-10-2019 11:13

(THPL) - Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1, với vốn đầu tư gần 10 ngàn tỷ đồng của Tập đoàn Trung Nam về cơ bản đã giải quyết xong khâu giải phóng mặt bằng và đang điều chỉnh tổng mức đầu tư để gia hạn thời gian tái cấp vốn. Thế nhưng nhà đầu tư vẫn không thể đẩy nhanh tiến độ dẫn đến nguy cơ dự án lại trễ hẹn.

Đợt triều cường cao bất thường vào đầu tháng 10 vừa qua vẫn còn làm nhiều người dân ngán ngẩm. Mực nước dâng cao khiến cho nhiều khu vực như: Thảo Điền, Quận 2, Thanh Đa, Bình Thạnh,…bị ngập sâu trong nước. Người dân nhiều nơi cũng lần đầu tiên gánh chịu tình trạng nước triều dâng gây nhiều thiệt hại vật chất và đảo lộn cuộc sống sinh hoạt khi sáng không thể đi làm, buổi chiều không thể về nhà mà phải chờ nước rút. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri vừa qua, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố rất quan tâm đến tiến độ của công trình chống ngập gần 10.000 tỷ đồng này. Ông Nhân cho hay những vướng mắc về giải phóng mặt bằng đã được giải quyết một cách quyết liệt. Hiện nay chỉ còn một phần nhỏ tại huyện Nhà Bè và đang được địa phương tích cực giải quyết.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM giai đoạn 1 đến nay đã hoàn thành được 77%. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Ngoài ra, dự án còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ Vàm Thuật đến Sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê.

Dự án này được khởi công từ tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2019. Sau đó vướng giải phóng mặt bằng và nhiều lý do khác nên kéo giãn tiến độ, đến nay vẫn chưa thể biết khi nào có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng.


 

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục